Nhà xây bằng gạch đá ong – Ưu nhược điểm công trình gạch đá ong

nhà xây bằng gạch đá ong background

Nhà xây bằng gạch đá ong là một trong những hình thức xây dựng đặc biệt, mang đậm nét trang trí cổ điển, độc đáo . Ưu điểm của công trình nhà ở gạch đá ong là giá thành thấp, không mất thời gian nung, màu sắc thu hút.

>> Xem thêm bài viết: Đá lát sân vườn – Tổng Hợp Các Loại Đá Lát Lối Đi Đẹp

Nhà xây bằng gạch đá ong là gì?

Đá ong là một loại đá giàu nhôm và sắt hình thành ở các vùng nhiệt đới và ẩm ướt. Hầu hết tất cả đá ong thường có màu nâu đỏ do hàm lượng oxit sắt cao.

Đá ong được hình thành do quá trình phong hóa mạnh mẽ của lớp đá mẹ bên dưới. Đá ong tập trung nhiều nhất ở huyện Thạch Thất, Hà Nội.

Thông thường kích thước của đá ong là 40x20x12 (15) cm. Công trình nhà xây bằng gạch đá ong vô cùng đơn giản và dễ dàng.

Hiện nay, tuy công trình nhà xây gạch đá ong ngày càng một ít, tuy nhiên những công trình nhà ở xây gạch đá ong đều mang vẻ đẹp cổ điến, yên bình và cô cùng ấn tượng, thu hút.

Nhà xây bằng gạch đá ong

Cận cảnh hình ảnh gạch đá ong

Ưu điểm công trình nhà xây bằng gạch đá ong

 • Cho hiệu quả thẩm mỹ, thiết kế cao
 • Hấp thụ nhiệt kém, tỏa nhiệt nhanh nên rất mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông
 • Độ bền cao. Một ví dụ điển hình là ở khu vực làng cổ Đường Lâm, công trình nhà xây bằng gạch đá ong cho niên đại hàng trăm năm.
 • Màu sắc thu hút, bắt mắt
 • Dễ thi công
 • Giá thành thấp

Ứng dụng của đá tổ ong

Đá ong được ứng dụng chủ yếu trong sân vườn, trụ hàng rào, hay mảng tường trang trí ngôi nhà.

 • Khi làm vách trang trí, bề mặt đá ong được đẽo, gọt. Mạch vữa dày <1cm được làm kỹ với loại mạch khít. Trước khi xây các mặt gạch tiếp xúc với vữa phải được đẽo trũng.
 • Với việc xây mới nhà thờ cổ hay nhà thờ họ, đá ong chắc chắn sẽ là lựa chọn hàng đầu cho những không gian kiến ​​trúc này. Ở những công trình này, cách xây tường đá ong đúng kỹ thuật không chỉ đẹp khi hoàn thành mà đẹp cổ kính theo thời gian đúng với ý nghĩa của công trình.
 • Đá này là loại vật liệu hiện đang được sử dụng với số lượng lớn để trang trí không gian trong nhà và ngoài trời, trang trí sân vườn, làm tiểu cảnh hoặc xây tường, cột cửa, nhà cổ….
Nhà xây bằng gạch đá ong1
Ưu điểm của gạch đá ong là mang nét đẹp cổ kính và rất bền

Báo giá nhà xây bằng gạch đá ong

Chi phí xây dựng một ngôi nhà bằng đá ong không hề rẻ, hay nhiều người thường nói chỉ những người giàu có mới chơi được với loại đá đặc biệt này. Thông thường, giá của những bức tường đá ong trên dưới 1,5 triệu / mét vuông đã trừ hoa văn đi kèm.

Phương pháp xây tường bằng đá ong rẻ hơn nhưng chủ đầu tư phải xây tường để đá có bề mặt phẳng. Vì vậy, để xây một ngôi nhà 3 gian đơn giản bằng đá này, chi phí thường không dưới 1 tỷ, tất nhiên còn phụ thuộc vào mức độ phủ đá ong và hoa văn trang trí trong nhà.

Nhìn chung, nhà xây gạch đá ong có giá dao động từ 1.500.000 / m2. Gạch đá ong mua sẽ có giá khoảng 1000-4000 / viên (chỉ mua được ở Thạch Thất hoặc đâu đó, ở Hà Tây), nhưng phí vận chuyển sẽ tăng lên khoảng 5-10000 / cái.

Cách xây tường gạch đá ong

Cách xây nhà bằng gạch đá ong rất đơn giản. Theo đó, những viên đá ong được đẽo gọt phẳng nhẵn, liên kết với nhau bằng vữa xi măng tạo lên mảng tường chắc chắn, mạch vữa nhỏ bằng đầu tăm.

Cụ thể bạn nên lưu ý cách xây sau:

 • Mạch vữa giữa các viên gạch thi công phải thật mỏng như một lớp keo lỏng ở giữa.
 • Các bức tường được xây bằng đá ong, hiện nay với kỹ thuật mạch ẩn trông giống như chỉ xếp các viên đá lại với nhau mà không cần dùng vữa. Các mảng tường được nối với nhau bằng các cột vừa đảm bảo độ vững chắc vừa tạo điểm nhấn trong trang trí. Các mảng tường thường được thiết kế cách điệu bằng họa tiết hoa, hở ở giữa …. tạo sự mềm mại nhưng vẫn rất sang trọng.

Hình ảnh công trình nhà xây gạch đá tổ ong đỏ

Nhà xây bằng gạch đá ong3
hình ảnh nhà xây gạch đá ong đẹp
Nhà xây bằng gạch đá ong4
Hình ảnh nhà xây bằng gạch đá ong đẹp
Nhà xây bằng gạch đá ong5
Mẫu gạch đá ong đẹp
Nhà xây bằng gạch đá ong6
Mẫu nhà xây gạch đá ong đẹp

Trên đây là những thông tin về nhà xây bằng gạch đá ong. Hy vọng rằng với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về công trình xây dựng loại gạch này.

Xem các đơn hàng khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *