Bê tông cốt tre có tốt không? So sánh với bê tông nhẹ

bê tông cốt tre có tốt không background

Bê tông cốt tre có tốt không là câu hỏi của rất nhiều gia chủ, nhà thầu? Theo như KTS thì đây là phương pháp xây dựng tự phát, chưa có nghiên cứu kỹ càng. Nếu công trình muốn đảm bảo yếu tốt chịu lực, kết cấu vững vàng, trường tồn thì sử dụng vật liệu nhẹ sẽ tốt hơn.

So với bê tông cốt tre, bê tông siêu nhẹ cho nhiều ưu điểm vượt trội hơn như: thi công nhanh hơn X3 lần, tấm phẳng mịn không cần trát, tối ưu chi phí nhân công

Bê tông cốt tre là gì?

1.Khái niệm bê tông cốt tre

Bê tông tre thực chất là sản phẩm kết hợp tre cùng các nguyên vật liệu xây dựng trong quá trình đổ bê tông. Kết cấu của bê tông tre chính là sự liên hợp giữa bê tông cùng lõi bằng tre.

Bên cạnh đó còn sử dụng các nguyên vật liệu như cát, xi măng, nước cùng một số phụ gia khác.

Điều đặc biệt ở sản phẩm là chi phí rất thấp do cốt lõi của bê tông được làm từ tre. Nhưng quá trình thi công hầu như là bằng tay, hao tổn sức lao động.

2.Ứng dụng bê tông cốt tre

Ứng dụng bê tông lõi tre vào đời sống được thể hiện qua việc xây dựng nhà bê tông lõi tre, cột mốc bằng lõi tre, ….

Tuy nhiên chưa có nhiều nghiên cứu cải tiến về độ bền, các ứng dụng của tre trong xây dựng chưa được sử dụng rộng rãi cũng như cấp phép xây dựng từ cơ quan ban ngành.

Nếu được xây dựng một cách tự phát với những công trình nhỏ, thì bê tông tre có thể nhận lại nhiều khen ngợi.

Nhưng khi áp dụng xây dựng có yêu cầu kỹ thuật, sản phẩm này lại không được chào đón bằng bê tông nhẹ? Vậy bê tông nhẹ là gì? Chúng có tốt hơn bê tông lõi tre hay không?

bê tông cốt tre có tốt không
Bê tông cốt tre chủ yếu được ứng dụng trong các công trình quy mô nhỏ

Bê tông cốt tre có tốt không?

Như đã giới thiệu, bê tông cốt tre chỉ là giải pháp thi công tự phát, chưa có bất kì đánh giá nào về chất lượng xây dựng bê tông cốt tre.

Cũng có một vài thí nghiệm về bê tông cốt tre cho thấy:

  • Khả năng chịu uốn, tính đàn hồi của tre rất thấp, chỉ bằng 1/10 so với thép. Điều này có nghĩa trong kết cấu bê tông lõi tre sẽ có độ võng cao hơn khi chịu tải. Từ đó, công trình sẽ rất dễ xảy ra các vấn đề nứt, vỡ, các cấu kiện cũng dễ dàng bị phá hủy.
  • Bản chất là vật liệu gỗ nên tre có xu hướng hấp thụ nước, độ ẩm rất nhanh, dễ bị trương nở to ra và ảnh hưởng bởi mối mọt, mục nát.
  • Trường hợp xử lý bề mặt xung quanh bằng phụ gia, tre vẫn bị ảnh hưởng co lại khi bê tông khô. Từ đó sẽ gây mất liên kết bên trong, làm giảm tính đồng nhất kết cấu và khả năng chịu lực.

Bên cạnh những nhược điểm, bê tông lõi tre vẫn được đánh giá cao về khả năng tối ưu chi phí, có thể tiết kiệm chi phí xây dựng gấp 2 – 3 lần so với xây dựng thông thường.

Lời khuyên tốt nhất cho bạn, giải pháp thi công bê tông cốt tre nên ứng dụng vào các công trình yêu cầu không quá cao về độ bền, chắc chắn và quy mô nhỏ. Chắc chắn đây sẽ là gợi ý xây dựng lý tưởng giúp chủ giải quyết tối ưu bài toán kinh tế.

bê tông cốt tre có tốt không1
Sử dụng bê tông cốt tre tiết kiệm 2 – 3 lần chi phí xây dựng

So sánh bê tông cốt tre với bê tông nhẹ

1.Khái niệm bê tông siêu nhẹ

Từ khi xuất hiện, bê tông nhẹ nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường xây dựng.

Nói một cách dễ hiểu, bê tông nhẹ được sản xuất theo công nghệ bê tông dư ứng lực bán lắp ghép hiện đại kết hợp cùng nhiều loại vật liệu khác. Các vật liệu kết hợp bao gồm xi măng, nước, chất kết dính, phụ gia khác, ….

Hiện nay, tấm bê tông EPS, bê tông khí là loại vật liệu nhẹ duy nhất đáp ứng các tiêu chí xây dựng: đa dạng ứng dụng, chi phí tối ưu, đa dạng kích thước,…

bê tông cốt tre có tốt không1
Hình ảnh bê tông EPS

2.Đặc điểm tấm bê tông nhẹ

Hiện nay trên thị trường, bê tông nhẹ được sản xuất khá nhiều với nhiều loại khác nhau.

Mỗi loại có đặc điểm, tính chất và ứng dụng riêng biệt. Thế nhưng khi nhắc đến bê tông nhẹ người ta sẽ nghĩ ngay đến những ưu điểm chung.

  • Khối lượng nhẹ với tỷ trọng khoảng 350 kg/m3, phù hợp cho việc vận chuyển lẫn thi công.
  • Khả năng chống nước cao nên được sử dụng khá nhiều vào quá trình xây dựng các công trình ngoài trời.
  • Chỉ số chống cháy tốt, đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Đồng thời sản phẩm có khả năng ứng dụng cho nhiều công trình cần hạn chế cháy nổ hay thường xuyên chịu nhiệt độ cao.
  • Cường độ nén tốt, nâng cao khả năng chịu lực. Vì thế sản phẩm có thể đẩy cao tuổi thọ công trình. Đây được xem là yếu tố quan trọng mà hầu hết các doanh nghiệp đều yêu cầu cho công trình của mình.

Sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội, sản phẩm này được ứng dụng rộng rãi trong nhiều công trình.

Có thể nói, bê tông nhẹ là xu hướng xây dựng mới được nhiều công trình áp dụng. Theo đó, sản phẩm dần được thay thế các loại vật liệu truyền thống như gạch nung, gạch đỏ,… hiện nay.

bê tông cốt tre có tốt không3
Bê tông EPS là vật liệu xây dựng mới có tính năng cách âm, cách nhiệt, chống cháy,…

3. So sánh bê tông cốt tre và bê tông nhẹ

Sau các giải đáp về bê tông cốt tre có tốt không và thông tin về bê tông nhẹ, chắc hẳn quý gia chủ đã phần nào nhận biết được đâu là loại vật liệu tốt hơn?

Hoặc dựa vào thị trường cung ứng nguyên vật liệu xây dựng hiện nay, ta có thể khẳng định được đáp án.

Phần lớn các công trình ứng dụng bê tông nhẹ và hầu như không sử dụng bê tông lõi tre. Các đơn vị cung cấp vật liệu xây dựng hầu như không có loại sản phẩm bê tông lõi tre.

bê tông cốt tre có tốt không4
Bê tông nhẹ được đánh giá mang tính khoa học và ứng dụng đa dạng hơn

Khi tiến hành so sánh với bê tông nhẹ ta có thể thấy rõ rằng việc sử dụng bê tông nhẹ cho tuổi thọ công trình bền bỉ lên tới 100 năm.

Thế nhưng với bê tông lõi tre, tuổi thọ của chúng thấp vì tre không thể chịu lâu được trong môi trường kiềm của xi măng.

Độ chịu nén hay chịu lực của bê tông nhẹ cũng cao hơn. Bê tông dùng lõi tre không thể chịu được lực lớn, dễ dàng hư tổn do bề mặt tre không có tính liên kết cao đối với xi măng.

Ngoài ra, tính thấm nước, khả năng chịu nhiệt, cách nhiệt của bê tông lõi trẻ cũng thấp hơn bê tông nhẹ.

Ngoài so sánh với bê tông cốt tre, KTS cũng chỉ rõ sự khác biệt giữa tấm EPS và Tấm Cemboard cách nhiệt – loại vật liệu nhẹ hàng đầu hiện nay bạn có thể tham khảo.

Tham khảo thêm sản phẩm xây dựng gạch AAC – giải pháp thi công công trình cách nhiệt, chống cháy hiệu quả

Kết luận

Trên đây là các giải đáp về bê tông cốt tre có tốt không và so sánh với bê tông nhẹ. Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp quý gia chủ, nhà thầu hiểu hơn về giải pháp xây dựng này. Nếu bạn muốn biết thêm nhiều hơn thông tin về tấm bê tông nhẹ, quý gia chủ, nhà thầu có thể tham khảo các bài viết nổi bật tại https://glumic.com/ để được giải đáp chi tiết.

Xem các đơn hàng khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *