Cách tính sàn xây dựng chuẩn xác đến 99%

Cách tính sàn xây dựng background

Cách tính sàn xây dựng như thế nào thì chuẩn, vì sao phải tính diện tích sàn xây dựng? Theo như kinh nghiệm thi công lâu năm của các tổng thầu thì việc tính toán chính xác m2 sàn xây dựng sẽ giúp xin giấy phép xây dựng, dự toán chi phí dễ dàng.

Gợi ý: Tính toán đơn giản, thi công đơn giản với sàn bê tông siêu nhẹ

Cách tính sàn xây dựng chuẩn xác đến 99%

Ví dụ: bạn có một sàn của nhà ống có chiều ngang x chiều dài là: 10m x 5m

Để tính được diện tích của sàn bạn chỉ việc lấy 10 x 5 = 50m2

Tính khối lượng bê tông: 10 x 5 x 10= 500 tức là 5 khối bê tông (trong đó 10 kia là độ dày đổ bê tông) chưa tính dấm. 

Lưu ý: Trường hợp khu đất xây không vuông vắn và có một phần đất để xây phòng bị lồi ra có chiều dài x chiều rộng là 1m x 2m thì bạn chỉ việc tính riêng diện tích khu đất bị lồi đó ra theo cách tính ở trên. 

Cụ thể ở đây sẽ là 1 x 2= 2m2 + 50m2 ta được diện tích bề mặt sàn là 52m2.

Cách tính sàn xây dựng
Để tính được diện tích của sàn bạn chỉ việc lấy dài x rộng

Diện tích sàn là gì, tại sao cần phải tính diện tích sàn? 

Diện tích sàn là phần diện tích bao gồm (hành lang, ban công, tầng mái, tầng hầm,…). Nói cách khác, diện tích sàn là phần diện tích tính toàn bộ hành lang, ban công,… đến diện tích trong ngoài lề quy ước của các tầng thuộc hệ thống tường bao. 

Diện tích sàn phải được tính toán trước khi lập dự án xây dựng chi tiết.

Việc tính diện tích sàn sẽ giúp:

  • Hoàn thiện hồ sơ xin phép xây dựng
  • Tính chi phí xây dựng nhà dễ dàng 
  • Tính khối lượng vật liệu dùng dễ dàng
Cách tính sàn xây dựng1
Diện tích sàn phải được tính toán trước khi lập dự án xây dựng chi tiết.

Sự khác nhau giữa diện tích sàn và diện tích xây dựng

Diện tích sànDiện tích xây dựng 
Bao gồm tổng diện tích các sàn của công trình cũng như diện tích phần ban công– Là phần diện tích của cả ngôi nhà được tính từ mép tường của bên này sang mép tường của bên kia trong mảnh đất được dùng để xây dựng.
-Phần diện tích này bao gồm: diện tích tim tường, diện tích phòng, diện tích sử dụng, diện tích phụ,… Diện tích xây dựng sẽ bao gồm cả diện tích sàn.
Tính diện tích sàn giúp xác định được chính xác dự toán xây dựngViệc xác định diện tích xây dựng chính xác cũng giúp ích lớn cho việc lên dự toán chi phí xây dựng công trình
Công thức tính diện tích sàn: Ta lấy dài x rộng ở các khu vực sàn.Công thức tính diện tích xây dựng: Được tính bằng 100% diện tích sàn đó. Diện tích móng được tính bằng 50 – 75% diện tích sàn theo đơn giá xây dựng. Diện tích mặt nước tính 60 – 70% diện tích tính bằng một tầng theo đơn giá xây dựng. 

Gợi ý thêm cách tính diện tích dầm, khối lượng bê tông

Hỗ trợ thêm cho việc tính toán diện tích sàn, xác định chi phí, khối lượng vật liệu, sau đây sẽ là cách tính diện tích dầm, khối lượng bê tông để gia chủ, thợ mới vào nghề có thể tham khảo. 

1.Cách tính diện tích dầm 

Vẫn ở ví dụ trên ta có chiều dài chiều ngang x chiều dài của ngôi nhà là: 10m x 5m. Cùng 3 bức tường ruột, mỗi tường sẽ có chiều dài là 5m. 

Như vậy ta có: chiều dài + chiều rộng trên dưới chiều dài của 3 bức tường ruột = 5 + 10 + 10 + 5 + 5 + 5= 35m (dầm).

Nếu tính khối lượng bê tông, ta chỉ việc lấy 35m2 dầm x bề rộng của dầm (giả sử bề rộng là dầm 200). Ta có: 35 x 0,2=7 X 0,2 (chiều cao)= 1,4 tức là cần 1,4 – 1,5 khối bê tông.

Tham khảo thêm nếu bạn không biết sàn không dầm là gì và cách thiết kế ra sao?

Cách tính sàn xây dựng2
Cách tính diện tích dầm

2.Cách tính khối lượng bê tông sử dụng 

Như đã tính ở trên ta có:

  • Lượng bê tông đổ sàn 50m2 là 5 khối
  • Lượng bê tông cho dầm là 1,4 khối (cho là 2 khối) 

=>> Khối lượng bê tông sử dụng sẽ là: 5 + 2 = 7 khối bê tông 

Nếu gia chủ sử dụng vật liệu tấm sàn bê tông EPS thì chỉ việc tính diện tích sàn để xác định số lượng tấm và kích thước tấm làm sàn. Theo đó, bạn sẽ không phải tính diện tích dầm, khối lượng bê tông sử dụng như phương pháp xây dựng truyền thống. 

Cách tính số lượng bê tông nhẹ EPS

Nếu sử dụng bê tông nhẹ EPS thì việc tính toán số lượng bê tông sẽ rất dễ dàng.

Cụ thể thay vì phải tính các số lượng nguyên liệu đổ bê tông, diện tích dầm sử dụng,… thì với tấm bê tông nhẹ EPS, bạn chỉ việc tính toán m2 sàn là bao nhiêu rồi quy ra tấm.

Được biết, kích thước tấm bê tông nhẹ EPS là 0,5×1m và 0,5x2m. Nếu thi công 50m2 sàn với tấm EPS kích thước 0,5×1m thì ta có: diện tích 1 tấm là: 0,5 x 1 =0,5(m2). Như vậy ta có số tấm sử dụng cho 50m2 sàn là: 50 x 0,5= 25 tấm.

Ngoài ra, việc thi công với tấm sàn bê tông nhẹ EPS cũng rất nhanh. Nhanh gấp 2 – 3 lần so với thi công sàn truyền thống. Với sàn EPS bạn chỉ cần lắp ghép các tấm vào với nhau là đã hoàn thiện bề mặt sàn mà không cần phải chờ bê tông đạt mác hay trộn vữa.

Xem thêm nếu bạn chưa biết bê tông siêu nhẹ là gì!

Trên đây là cách tính sàn xây dựng chi tiết và chuẩn xác nhất. Hy vọng rằng với những lưu ý trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về cách tính diện tích bề mặt sàn. Để cập nhật thêm các xu hướng xây dựng, giải pháp thi công mới nhất quý gia chủ, nhà thầu có thể tham khảo thêm tại chuyên mục tin tức của https://glumic.com/

Xem các đơn hàng khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *