Các loại chổi quét sơn – Cách làm sạch chổi quét sơn từng loại

Chổi quét sơn

Các loại chổi quét sơn hiện nay bao gồm: cọ quét tự nhiên, Cọ sợi tổng hợp, Cọ sơn lông heo, cọ lăn,… Chi tiết hơn về các loại cọ mời bạn xem ngay bài viết sau!

>> Có thể bạn chưa biết về top 5 sản phẩm tấm bê tông nhẹ tốt nhất hiện nay

Các loại chổi quét sơn

Cọ vẽ được chia thành cọ sợi tự nhiên, cọ sợi tổng hợp, lông dê, lông heo hỗn hợp, …

1. Cọ quét sợi tự nhiên

Bàn chải được làm bằng sợi tự nhiên, còn được gọi là lông bàn chải. Sản phẩm này thường được sử dụng sơn dầu, sơn PU, sơn bóng,… đảm bảo bề mặt sau khi hoàn thành luôn nhẵn, mịn và sáng bóng.

Cọ sợi tự nhiên có độ nhám cao nên cầm và nhỏ giọt sơn đều hơn. Chúng hoạt động tốt nhất với sơn dầu. Ngoài ra, bàn chải có thể được sử dụng trên bề mặt nhẵn hoặc hơi nhám.

>>Xây nhà nhanh hơn X3 lần truyền thống với gạch AAC Viglacera– Bạn đã biết

Các loại chổi quét sơn
Chổi quét sơn

2. Cọ sợi tổng hợp

Bàn chải sợi lý tưởng cho các loại sơn gốc nước, acrylic hoặc sơn latex. Lông của dây tóc được làm bằng nylon hoặc polyester nên không bị thấm hay thấm nước. Do đó, cọ sẽ không bị phồng hay biến dạng trong quá trình sử dụng và không ảnh hưởng đến chất lượng của lớp sơn hoàn thiện.

Tuy nhiên, không nên sử dụng chổi sơn bằng sợi tổng hợp trên bề mặt quá nhám, vì độ cứng không cao. Bền gấp 5 lần so với bàn chải sợi tự nhiên. Loại cọ pha trộn nylon và polyester là lựa chọn của nhiều họa sĩ. Tùy theo mục đích và yêu cầu của công việc mà bạn sẽ chọn cho mình loại có thêm thành phần polyester hoặc nylon.

>> Đọc thêm: Vít đầu dù đuôi cá 15mm – Bảng giá vít đuôi cá

3. Các loại cọ quét sơn khác

– Cọ lông dê có đặc tính mềm mại và tạo đường nét thẩm mỹ rất đẹp.

– Sản phẩm cọ vẽ lông lợn pha sợi tổng hợp có giá thành cao, gia công phức tạp, không phổ biến trên thị trường.

– Cọ lăn, cọ sơn, …

Kích thước chổi quét sơn

Kích thước cọ rất đa dạng, có cọ sơn nhỏ, cọ sơn lớn như: 1 ”, 1/2 “, 2, 2,5 ”, 3, 4,5 … tùy thuộc vào diện tích bề mặt sử dụng. chọn kích thước bàn chải hợp lý nhất, đem lại năng suất lao động cao nhất.

Top những loại chổi quét sơn được ưa chuộng nhất 

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều mẫu cọ sơn được ưa chuộng. Mỗi loại được làm từ những chất liệu khác nhau và có một mức giá khác nhau. Công việc duy nhất của bạn là xác định các công cụ, khoản tiết kiệm và các tùy chọn để sử dụng.

1.Mẫu cọ sơn cán gỗ lông heo

Đầu tiên là chổi sơn có cán thông và đầu lông heo rừng. Đây là loại cọ có chất lượng tuyệt vời, chỉ đứng sau cọ lông thỏ chuyên dụng.

Các sản phẩm này thích hợp cho sơn hỗn hợp (sơn gốc dầu). Và có thể sử dụng cho một số loại hóa chất khác mà không lo ảnh hưởng đến độ bền của sản phẩm. Giá sản phẩm dao động từ 9.417 VND – 26.083 VND, tùy theo kích thước đầu cọ.

2 Mẫu cọ sơn cán gỗ lông thỏ

Tiếp theo là bàn chải có cán thông và đầu lông thỏ. Loại sản phẩm này dùng để pha sơn là tốt nhất. Lông thỏ mềm mại sẽ giúp thành phẩm đạt chất lượng tốt nhất.

Giá của sản phẩm này dao động từ 6.083 – 17.750 đồng, tùy vào kích thước đầu cọ.

3 Mẫu cọ sơn cán nhựa lông heo

Đây là sản phẩm tương tự như đã đề cập trong # 1. Tuy nhiên, tay cầm bằng gỗ sẽ được thay thế bằng tay cầm bằng nhựa. Điều này giúp giảm giá thành của cọ sơn.

Với loại cán màng này, bạn hoàn toàn có thể sử dụng cho các loại sơn, hóa chất. Tuy nhiên, bạn nên tránh các hóa chất có thể ảnh hưởng đến đồ nhựa. Vì sản phẩm này được làm bằng nhựa phải không?

Giá bàn chải lông heo nhựa dao động từ 6.667 – 22.250 đồng, tùy vào kích thước đầu cọ.

Các loại chổi quét sơn1
Hình ảnh chổi quét sơn

4. Mẫu cọ sơn cán nhựa lông thỏ

Hãy tiếp tục và sử dụng bàn chải nhựa lông thỏ này thay vì tay cầm bằng gỗ. Hoạt động tốt với các loại sơn hỗn hợp hoặc các loại hóa chất khác nhau. Nhưng phải tránh các hóa chất tác dụng với nhựa, nếu không tay cầm bằng nhựa có thể bị hỏng.

Giá bàn chải nhựa lông thỏ dao động từ 8.333 – 25.583 đồng, tùy vào kích thước đầu cọ.

5.Các mẫu cọ quét sơn loại thường

Các loại cọ sơn được sử dụng phổ biến và được mua nhiều nhất hiện nay. Chất lượng xây dựng của cả sơn gốc nước và sơn lai đều tuyệt vời. Tay cầm làm bằng nhựa, đầu cọ sử dụng sợi tổng hợp thay vì sợi tự nhiên. Được sử dụng trong một số loại sơn và hóa chất.

Cọ sơn thông thường có giá dao động từ 1.750 đồng đến 7.250 đồng, tùy thuộc vào kích thước của đầu cọ sơn.

Cách chọn chổi quét sơn nhà phù hợp 

Bên cạnh những băn khoăn về các loại chổi quét sơn thì có rất nhiều người thắc mắc về cách chọn chổi quét sơn nhà phù hơp.

1.dựa vào đầu bàn chải

đầu bàn chải sợi tổng hợp

Đối với chổi sơn làm từ sợi tổng hợp, thành phần chính trong lông bàn chải là acrylic và nylon. Với mỗi loại sơn sẽ có một đầu cọ phù hợp khác nhau. Thông thường, loại cọ này thường dùng để vẽ các loại sơn nước.

Đây là loại cọ có đầu cọ cực mềm, thấm hút tốt. Vì vậy, bàn chải này thích hợp để làm sạch trên bề mặt phẳng. Giúp bề mặt sơn mịn và mượt hơn. Mặt khác, loại chổi này ít khi bị biến dạng, hư hỏng trong quá trình thi công.

Đầu bàn chải làm bằng lông tự nhiên

Đối với bàn chải làm từ lông tự nhiên, lông dê, lông bò, hoặc lông lợn thường được sử dụng. Loại cọ này được sử dụng phổ biến hơn vì khả năng hút và nhả sơn rất tốt. Đầu cọ này không chỉ phù hợp với bề mặt nhẵn mà cả bề mặt gồ ghề.

Ngoài các loại chổi lông thông thường, hiện nay có một số loại chổi quét sơn dùng để trang trí. Vì vậy, lông của các loại cọ này có thể dùng được với lông chồn.

2.Dựa vào đặc điểm của chổi sơn nhà

bàn chải tấm

Đầu bàn chải rất lớn và có kích thước 15-20 cm. Do đó, loại cọ rộng này thích hợp để sơn các bề mặt lớn. Lông bàn chải được tỉa thành hình chữ nhật. Loại cọ này có khả năng giữ sơn tốt nhất trong số các loại cọ sơn.

chổi cán ngắn

Đúng như tên gọi, chổi cán ngắn là loại chổi có cán ngắn, rộng, vừa lòng bàn tay. Loại chổi này thường dùng để chải những không gian nhỏ mà chổi thông thường khó làm việc như tủ, hộp bếp, ..

Nếu không có loại chổi cán ngắn này, người thợ cũng có thể tháo một phần cán chổi bình thường. Tuy nhiên, nếu làm như vậy, bạn sẽ cần nhân viên tính toán chiều dài của tay cầm mà bạn sẽ sử dụng. Nếu cưa quá ngắn sẽ khó lên màu.

chổi xiên

Bàn chải đường chéo là bàn chải được thiết kế với các cạnh cao và đầu thấp để tạo các đường chéo. Với những đặc điểm trên, đây là loại cọ thích hợp để sơn ở các góc cửa sổ hay trần nhà. Ngoài ra, nó có thể được sử dụng trên các cạnh tường hoặc các chi tiết nhỏ trên bề mặt cần sơn cẩn thận.

chổi đánh gôn

Chổi đánh gôn là loại chổi có cán dài chạy theo đường chéo về đầu chổi và có hình dáng giống như một cây gậy đánh gôn. Loại cọ này dùng để trang trí hoặc vẽ tranh trong những không gian góc cạnh nhỏ. Để sử dụng loại cọ này, người thợ cần phải tỉ mỉ và có tay nghề cao trong việc sơn.

Bàn chải hình chữ L

Chổi hình chữ L tương tự như chổi đánh gôn. Nó có một tay cầm dài và đầu bàn chải được uốn cong một góc so với cán chổi. Loại cọ này thường được dùng để vẽ những chi tiết nhỏ hoặc bề mặt sâu khó sơn bằng cọ thông thường.

Nên dùng chổi quét sơn nhà hay con lăn sơn?

Trên các công trường, ngoài việc sử dụng cọ sơn, người thợ sơn còn sử dụng con lăn sơn. Vậy nên sử dụng chổi quét sơn gia đình hay con lăn sơn? Trên thực tế, diện tích lăn sơn khá lớn tiết kiệm được nhiều thời gian, có thể nối các lô dài để thi công trên cao. Tuy nhiên, để có thể làm sạch và sơn những nơi như góc, ngăn kéo thì cần phải có cọ vẽ.

Vì vậy, khi lựa chọn dụng cụ sơn, chúng ta nên chú ý để có thể chọn đúng dụng cụ cho công trình của mình:

Những khu vực làm việc lớn như tường hoặc trần nhà nên sử dụng con lăn sơn và cọ 10cm.

Đối với các góc và đường gờ, nên sử dụng cọ sơn nhỏ với kích thước 2,5-6,5cm.

Con lăn sơn không dùng được cho sơn dung môi

Chỉ sử dụng một con lăn nếu bạn muốn sơn có các vệt đều.

Cách làm sạch chổi quét sơn

1 Sử dụng dung môi

Dùng cho sơn gốc dầu hoặc sơn gốc dung môi. Bạn sẽ cần dung môi tẩy rửa để loại bỏ sơn thừa. Ngoài ra còn có nhiều loại dung môi được sử dụng để bảo vệ lông bàn chải một cách tốt nhất. Đó cũng là một trong những cách tốt nhất để làm sạch bàn chải.

2. Sử dụng dấm trắng

Ngoài việc được sử dụng như một nguyên liệu nấu ăn, giấm trắng. Chúng ta cũng có thể sử dụng nó với giấm trắng như một chất tẩy rửa cọ sơn hiệu quả. Chỉ cần đun sôi, cho vào và rửa lại, quá dễ dàng phải không?

3. Sử dụng nước xả quần áo

Bây giờ bạn có thể nghĩ rằng nước xả vải cũng có thể làm sạch chổi sơn sau khi sử dụng. Nó không thể được làm sạch. Tuy nhiên, nước xả vải sẽ giúp bạn làm sạch bàn chải một cách triệt để. Và bạn cần chuẩn bị một số vật dụng trước khi vệ sinh cọ sơn.

Trên đây là những thông tin chi tiết về các loại chổi quét sơn, hy vọng rằng với những nội dung trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về sản phẩm.

Mời bạn xem thêm tại Glumic.com

Xem các đơn hàng khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *