Sức chịu tải của tường gạch đặc là bao nhiêu – Tiêu chuẩn xây tường gạch

Khả năng chịu tải của tường gạch đặc Background

1

Sức chịu tải của tường gạch đặc là bao nhiêu?” là thắc mắc của rất nhiều gia chủ? Theo như KTS thì sức chịu tải của tường còn phụ thuộc vào độ cao tường, tường dày bao nhiêu. Thông thường tường dày 20 thì có thể chịu được trọng lượng lên tới 5 tấn.

Xem thêm: tường bê tông siêu nhẹ – giải pháp nâng cao sức chịu tải công trình lên đến hàng tấn.

Khả năng chịu tải của tường gạch thẻ

Bạn có thể tham khảo công thức tính chịu tải của tường theo viên gạch sau:

 • Kích thước gạch: 220 x105 x 55mm.
 • Nặng 2,5 ÷ 3kg/viên
 • Cường độ chịu lực ép (Mac) của viên gạch máy R = 75 ÷ 200kG/cm2
 • Cường độ chịu lực ép của gạch thủ công: R = 35 ÷ 75 kG/cm2

Hoặc để hiểu rõ hơn về sức chịu tải của tường gạch thẻ bạn có thể tham khảo ví dụ và cách tính sau:

Ví dụ: Tường công trình cao 2,5m, dày 0,2m. Giả sử treo bồn nước 3000l lên tường.

Với thông tin này ta có cách tính 2500/200 = 12,5 tấn (không sợ mất ổn định kết cấu tường).

Giải thích điều này ta có bồn nước + nước 3000l = khoảng 4000 kg – bề mặt tiếp xúc khoảng 1000 (1 m).

Trong đó, diện tích khoảng 4 * 0,2 * 1 = 0,8 m² – áp suất nén tương đương 4000 kg / 0.8 = 5000 kg / mét vuông. Như vậy ta có thể kết luận nếu đặt bồn nước 5 tấn lên tường sẽ không làm ảnh hưởng tới kết cấu tường.

Nhìn chung, nếu bạn muốn treo vật quá khổ lên tường thì hãy xác định tường xây gạch hoặc bê tông là nhãn hiệu nào? Áp suất nén cho phép là bao nhiêu? rồi sau đó tham khảo tư vấn từ các chuyên gia tư vấn để có câu trả lời rõ nhất.

Còn đối với gạch siêu nhẹ AAC, tuy có trọng lượng nhẹ nhưng sức chịu tải cũng ngang ngửa so với tường xây gạch đặc là 5000 kg / mét vuông

Sức chịu tải của tường gạch
Khả năng chịu tải của tường gạch là 5000 kg / mét vuông.

Các tiêu chuẩn tường gạch

Để đảm bảo sức chịu tải của tường gạch thẻ tối ưu, khi xây dựng bạn nên đảm bảo các tiêu chuẩn xây như:

1. Tiêu chuẩn tường xây gạch trong nhà ở

Có nhiều cách đánh giá tiêu chuẩn của tường xây gạch trong nhà. Tuy nhiên, cách đánh giá chính xác nhất thường được mọi người sử dụng là dựa vào số lượng gạch, cụ thể như sau:

 • Tường đơn hay còn gọi là tường 1 gạch có độ dày tiêu chuẩn là 10,5cm, nếu tính cả lớp trát hai mặt thì nên tăng độ dày lên 10-14cm. Bức tường này còn được gọi là bức tường thứ mười hoặc bức tường con kiến.
 • Độ dày trung bình của bức tường 2 gạch khoảng 22cm, trong đó 25cm trát. Bức tường này còn được gọi là bức tường 22 hoặc bức tường đôi.
 • Bức tường xây 3 gạch hay còn gọi là bức tường 33 dày khoảng 33,5cm, trong đó trát tường là 37cm. Loại tường này thường được sử dụng để xây nhà trên 3 tầng hoặc xây tường móng.
 • Tường xây 4 gạch dày 45 cm kể cả vữa 48 cm.
 • Chiều cao của tường phải đảm bảo độ cứng và ổn định dưới các tải trọng dọc và ngang, để công trình có thể chịu được ngoại lực trong quá trình sử dụng mà không bị sập, nứt, biến dạng.
 • Vữa mác 75, 50, tỷ lệ cao / dày (H / d) phải <= 20
 • Đối với Lớp 25, tỷ lệ chiều cao / độ dày (H / d) chỉ nên <= 13
Sức chịu tải của tường gạch1
Hình ảnh xây tường 20

2.Tiêu chuẩn của 1m2 tường gạch thông thường

Với tường 10 (không bao gồm trát)

 • Số lượng gạch: Tùy theo loại gạch có thể thay đổi từ 55 – 70 viên.
 • Cát: 0,02-0,05 m3.
 • Xi măng xây dựng: 5kg.

Với tường 20 (không bao gồm trát)

 • Số lượng gạch: từ 110 đến 170 tùy loại gạch
 • Cát: khoảng 0,04-0,08m3
 • Xi măng xây dựng: khoảng 10kg

Tiêu chuẩn khi thi công xây tường

Trong xây dựng, cũng cần có các tiêu chuẩn riêng để đánh giá chất lượng công trình. Tường xây gạch bảo đảm chất lượng chịu lực tốt, an toàn theo tiêu chuẩn phải đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật sau:

 • Các viên gạch đặt thành hàng phải phẳng, vuông góc với phương của lực tác dụng lên khối xây và phương vuông góc với khối xây phải <= 170, vì khối xây chịu nén.
 • Các mối nối vữa phải vuông góc với nhau, không được chồng lên nhau và phải bằng 1/4 chiều dài của viên theo chiều ngang và chiều dọc của viên gạch. Không được phép đặt gạch vỡ hình thang hoặc hình tam giác ở các góc của khối xây.
 • Sau khi khung bê tông cốt thép được hình thành, toàn bộ ván khuôn sàn, dầm và hệ thống đỡ đều được tháo ra trước khi tiến hành thi công xây tường. Bắt đầu xây dựng ở các tầng thấp hơn và đi lên các tầng trên.
 • Nhân sự chính và phụ phải có sự phân công lao động rõ ràng, phối hợp nhịp nhàng để đảm bảo công việc diễn ra liên tục, nhịp nhàng, không bị gián đoạn. Công nhân được chia thành từng nhóm và phân công theo từng giai đoạn thi công.
Sức chịu tải của tường gạch2
Hình ảnh xây tường 10

Các loại tường gạch

Trong xây dựng, có hai loại cơ bản: gạch được làm từ đất sét thông qua quá trình nung ở nhiệt độ cao truyền thống, còn được gọi là gạch đất sét đặc và gạch được làm từ hỗn hợp Xi măng, cát, đá, nước, còn được gọi là gạch đặc không nung hoặc gạch đặc bê tông.

1.Gạch đặc đất sét nung

 • Loại gạch này ngày nay rất phổ biến và được sử dụng trong hầu hết các công trình xây dựng, được làm từ đất sét có màu đỏ cam hoặc đỏ đậm.
 • Trên thực tế, có 3 loại gạch đất sét nung theo chất lượng: A1, A2 và B.
 • Có đặc tính chống thấm, chống hấp thụ nhiệt, cách âm tốt và độ bền tuyệt đối trong quá trình thi công, rất tiện lợi khi xây dựng tầng hầm, các công trình dân dụng và công nghiệp.

2.Gạch không nung

Nó hoàn toàn thân thiện với môi trường, quy trình sản xuất đơn giản, thi công thuận tiện, có tác dụng cách nhiệt, cách âm rất tốt. Nó được sử dụng rộng rãi do khả năng chịu tải tốt và độ bám dính ổn định khi tiếp xúc với các loại vữa.

Sức chịu tải của tường gạch3
Hình ảnh gạch xây dựng không nung

Xây nhà bằng gạch đặc hay gạch lỗ?

Không thể đưa ra lời khuyên chính xác bạn nên chọn loại gạch nào, vì mỗi loại gạch có cấu tạo, mẫu mã khác nhau, có chức năng và công dụng khác nhau.

Tùy theo mục đích và nhu cầu của gia chủ mà lựa chọn loại gạch phù hợp. Tuy nhiên trong thực tế, gạch rỗng thường thích hợp xây nhà hơn gạch đặc, loại gạch này thường được ưu tiên sử dụng cho các công trình cần chịu lực cao.

Hoặc ngày nay xu hướng xây nhà bằng vật liệu nhẹ tiết kiệm chi phí thuê thợ, tăng khả năng cách nhiệt cho công trình cũng được nhiều nhà thầu quan tâm tới.

Xem thêm bài viết: Nên dùng bồn cầu 1 khối hay 2 khối – Lưu ý khi chọn bồn cầu 2 khối

Trên đây là các lời khuyên và tính toán sức chịu tải của tường gạch thẻ. Hy vọng rằng với những lời khuyên trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về sức chịu tải của tường và có những giải pháp bảo đảm tuổi thọ tường gạch lâu bền.

Xem các đơn hàng khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *