Thép đúc là gì – Tiêu chuẩn ống thép chịu áp lực cao

ống thép đúc1

Thép đúc là gì? Thép đúc hay còn gọi là ống thép đúc là loại vật liệu được ứng dụng phổ biến trong đời sống đặc biệt là ngành công nghiệp nặng, công nghiệp đóng tàu. Được biết, ống thép đúc là một sản phẩm của thép ống, rỗng ruột, nắn thẳng để tạo thành sản phẩm hoàn chỉnh.

>> Xem thêm bài viết: Băng tải cao su – Các loại băng tải cao su -Quy trình vận hành

Thép đúc là gì?

Thép ống đúc là loại thép được cấu tạo từ những thanh thép đặc hình tròn được nung nóng sau đó được đẩy và kéo ra khỏi ống. Sau đó, phôi được đưa vào ống thông, làm rỗng và nắn, kéo căng cho đến khi hoàn thành.

Ống thép đúc được sản xuất bằng cách xử lý quặng sắt sau đó đúc thành phôi với các thành phần và phụ gia thích hợp. Lõi thép siêu cứng hình viên đạn được luồn qua ray ở tâm phôi, phôi được làm rỗng và kéo căng => sau đó phôi được côn => ống được làm nguội bằng hệ thống phun nước làm mát => cố định = > cắt theo kích thước mong muốn => Kiểm tra toàn bộ => Sơn chống rỉ hoặc mạ kẽm hoặc để nguyên ống => Đóng thành từng bó.

thép đúc là gì5
ống thép đúc

Tiêu chuẩn ống thép chịu áp lực cao

ta có bảng tiêu chuẩn ống thép đúc sau:

thép đúc là gì
thép đúc là gì
thép đúc là gì1
thép đúc là gì1
thép đúc là gì2
thép đúc là gì2
thép đúc là gì3
thép đúc là gì3
thép đúc là gì4
thép đúc là gì4

Ứng dụng của ống thép đúc

 • Được sử dụng trong khai thác và chế biến dầu khí, công nghiệp hóa chất, cấp thoát nước và các ngành công nghiệp khác
 • Dùng cho kết cấu cơ khí, tòa nhà, nhà máy
 • Kết cấu hỗ trợ, giàn giáo
 • Đường ống trong hệ thống phòng cháy chữa cháy
 • cho các nhà máy chế biến thực phẩm và đồ uống
 • Dùng cho lò hơi, lò nung từ áp suất thấp đến áp suất cao

Đặc tính của sản phẩm

 • Độ bền cao: Ưu điểm đầu tiên của sản phẩm thép ống là độ bền cao, khả năng chịu áp lực rất tốt. Cấu tạo của ống thép là rỗng, thành mỏng, trọng lượng nhẹ nhưng có độ cứng và khả năng chịu nén tốt. Ngoài ra, sản phẩm ống thép đúc có khả năng chống chọi với các tác động khắc nghiệt của thời tiết và môi trường. Vì vậy, tuổi thọ sử dụng của sản phẩm ống thép đúc rất cao. Giúp kéo dài vòng đời của dự án
 • Chống ăn mòn: Là sản phẩm có bề mặt chống mài mòn. Ngăn không cho nước và oxit xâm nhập vào lớp bên trong của ống thép. Do đó, nó có khả năng chống ăn mòn và rỉ sét cao nhất.
 • Lắp đặt dễ dàng: bên trong rỗng và ống thép có trọng lượng nhẹ. Do đó, nó rất dễ dàng di chuyển và lắp đặt. Đồng thời, sản phẩm ống thép giúp giảm chi phí bảo trì. Cũng như rất dễ dàng sửa chữa và bảo dưỡng sản phẩm.

Các loại ống thép trên thị trường hiện nay

Thép ống đen

Thép ống đen là tên gọi để phân biệt với thép ống đúc và thép ống mạ kẽm. Thép ống đen được sản xuất bằng quy trình cán nóng nên có màu xanh đen. Thép ống đen được chia làm hai loại là thép ống đen hàn thẳng và thép ống đen hàn xoắn ốc.

Thép mạ kẽm

Thép ống mạ kẽm là loại thép được tráng một lớp kẽm được mạ với độ dày thích hợp để tạo độ bền thẩm mỹ và tăng tuổi thọ cho sản phẩm.

Bảng tiêu chuẩn ống thép đen và tiêu chuẩn ống thép mạ kẽm

thép đúc là gì6
ống thép đúc1

Phân loại ống thép đúc

Thép ống đúc được sản xuất với nhiều loại khác nhau, phục vụ cho nhiều công trình thuộc các lĩnh vực khác nhau. Các loại ống thép đúc trên thị trường hiện nay có nhiều kích thước và chiều dài khác nhau, ví dụ một số loại thông dụng như sau:

 • Ống thép đúc kết cấu: Loại ống thép này được sử dụng chủ yếu trong ngành cơ khí và chế tạo máy. Các mác thép thường là thép cacbon 20, thép 45, thép hợp kim Q345, 40Cr, 20CrMo, 30-35CrMo, 42CrMo, v.v.
 • Ống thép đúc cho lò áp lực: Trong công nghiệp nhiệt luyện, các loại ống như vậy thường được sử dụng trong sản xuất ống chịu áp lực như khí đốt và dầu. Thông thường, vật liệu được sử dụng là Thép 10 hoặc Thép 20.
 • Ống thép đúc trong lò cao áp: Loại ống này sẽ được sử dụng để làm đường ống dẫn chất lỏng như nước. Vì vậy, nó thường được sử dụng trong các nhà máy cấp thoát nước, nhà máy thủy điện, lò điện nguyên tử, v.v.
 • Ống thép đúc chịu lực cấp I và cấp II: Loại này được sử dụng chủ yếu trong ngành đóng tàu. Các loại thép thường được sử dụng là 360, 410 và 460.
 • Ống thép đúc hóa chất: tên gọi nói lên mục đích sử dụng, loại ống này dùng để vận chuyển hóa chất, chất thải công nghiệp, v.v.
 • Đường ống dẫn dầu: Tương tự như trên, loại thép đúc này được sử dụng để làm đường ống dẫn dầu và giếng khoan dầu. Đặc biệt loại này được sử dụng nhiều bởi Viện Dầu khí Quốc tế tại Hoa Kỳ. Các loại thép thường được sử dụng là J55, N80, P110.

Quy trình sản xuất thép đúc 

 • Công nghệ sản xuất ống thép đúc được chia thành sản xuất ống thép cán nóng và ống thép cán nguội:
 • Thép ống cán nóng: gia nhiệt phôi tròn -> đục lỗ và ép -> thoát nước -> định hình và định cỡ -> làm nguội -> phôi ống -> nắn thẳng -> kiểm tra áp lực -> đánh dấu sản phẩm và hàng tồn kho.
 • Ống thép cán nguội: gia nhiệt phôi tròn -> đột dập và tiện -> làm nguội -> tẩy -> mạ đồng -> cán nguội nhiều lần -> phôi ống -> xử lý nhiệt -> thử áp lực -> đánh dấu và nhập khẩu.

Các loại thép ống đúc hiện nay

 • Ống thép đúc 10 inch Dn 250 Phi 273,1
 • Ống thép đúc 12 inch DN300 phi 323,9
 • Ống thép đúc 6 inch DN150 Phi 168.3

Phân biệt ống thép đúc và ống thép hàn

So với ống thép hàn, ống thép đúc có một đặc điểm nổi bật đó là khả năng chịu áp lực cao hơn ống thép hàn khoảng 20%.

– Ống thép đúc có độ ổn định cao hơn, khuyết tật của ống thép đúc ít hơn nhiều so với ống thép hàn.

 Trên đây là những giải đáp về thép đúc là gì. Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về sản phẩm này.

>> Nếu muốn biết thêm chi tiết về sản phẩm, mời bạn xem tại Glumic.com

Xem các đơn hàng khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *