Bao nhiêu ngày thi dỡ cốp pha mái – Tiêu chuẩn tháo dỡ cốp pha

Hình ảnh ghép cốp pha nhựa

Bao nhiêu ngày thi dỡ cốp pha mái? Tiêu chuẩn tháo dỡ cốp pha như thế nào để đảm bảo chất lượng bê tông? là các câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc. Giải đáp chi tiết vấn đề này, bài viết sau đây sẽ là thông tin cụ thể để bạn có thể tham khảo.

>> Xem thêm bài viết: Bê tông siêu nhẹ – Giá tấm bê tông nhẹ theo M2 MỚI NHẤT

Bao nhiêu ngày thi dỡ cốp pha mái

Với khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa ở nước tôi, sau 21-28 ngày trong mùa hè, bê tông đã hoàn thành quá trình thủy hóa và đạt độ cứng nhất định, có thể chịu được trọng lượng của bản thân bê tông. Vào mùa đông, thời gian chờ khô mái tôn chắc chắn sẽ lâu hơn vì không có ánh nắng. Bởi vì, vào mùa đông, nhiệt độ chỉ từ 20 – 30 độ C nên tốc độ thủy hóa sẽ rất chậm, nhưng vào mùa hè, nhiệt độ ở nước ta có thể lên tới 40 độ C nên quá trình đóng băng diễn ra rất chậm. Bê tông sẽ rất nhanh.

Tuy nhiên, thời gian đổ mái bê tông bao nhiêu ngày sẽ thay đổi tùy theo từng nơi chứ không cố định là 21 hay 28 ngày. Các tỉnh miền Bắc một năm có 4 mùa xuân, hạ, thu, đông, miền nam chỉ có hai mùa mưa và một mùa khô nên không chỉ đổ mái mà cả phần móng đều bị đổ. Khung nhà thuận lợi, chủ đầu tư nên chọn thời điểm xây dựng phù hợp.

>> Bạn có thể xem thêm thông tin về tấm ALC – Vật liệu nhẹ tốt nhất tại đây

Bao nhiêu ngày thì dỡ cốp pha mái
Bao nhiêu ngày thì dỡ cốp pha mái

Những lưu ý riêng khi tháo dỡ cốp pha mái

Dỡ cốp pha móng: Bê tông móng là thành phần được đổ trực tiếp trên nền cứng, bê tông móng chỉ chịu lực tự thân và lực đẩy ngang của tường nên chỉ cần bê tông đạt độ kết dính nhất định sau 1-2 là được. lần tháo ván khuôn.

Tháo cốp pha cột: Về cơ bản thì cốp pha cột cũng giống như cốp pha móng, vì vậy cốp pha cột cũng cần được tháo dỡ sau 1 – 2 ngày tùy theo điều kiện thời tiết.

Phá dỡ cốp pha dầm sàn: Sau 7-10 ngày nên phá dỡ cốp pha dầm sàn, phá dỡ các điểm cột chống, không nên phá dỡ cả công trình, vì bản thân bản sàn ngoài chịu tải trọng và còn chịu tải trọng. tải trọng, công trình xây dựng.

Tháo cốp pha cầu thang: Cầu thang là kết cấu chịu lực thi công thông thường khi chưa đủ cường độ nên cốp pha cầu thang phải đạt 100% cường độ (28 ngày) mới được tháo dỡ.

>> Có thể bạn quan tâm: Cách sử dụng vòi hoa sen nóng lạnh

Vì sao cần tuân thủ thời gian tháo dỡ cốp pha

Thời điểm tháo cốp pha là một trong những công đoạn quan trọng nhất đối với chất lượng của bất kỳ công trình xây dựng nào. Vì nó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền và tuổi thọ sau này.

Không phải ngẫu nhiên mà thời điểm tháo cốp pha lại quan trọng như vậy. Mặc dù có những công trình, thời gian bê tông chuẩn bị phá dỡ tương đối chậm nhưng các đơn vị tư vấn sẵn sàng chờ đợi. Vì nếu không, công trình sẽ thiếu đi sự kiên cố. Trong quá trình sử dụng, tường và trần nhà có thể xuất hiện nhiều vết nứt. Đặc biệt, khả năng chịu tải của cột chèo và dầm trên kém. Kết quả là, các công trình xây dựng có thể bị sụp đổ.

Thực tế cũng đã chỉ ra rằng công việc tháo dỡ ván khuôn thường dễ bị xuống cấp khi không lý tưởng. Điều này không an toàn và không đẹp mắt về mặt thẩm mỹ. Khi đó, nhà đầu tư có thể phải trả thêm chi phí để khắc phục hậu quả tốn kém về tài chính, nhưng vẫn không đạt được hiệu quả như mong đợi của dự án.

Tiêu chuẩn tháo dỡ cốp pha

 • Chỉ được tháo ván khuôn và giàn giáo khi bê tông đã đạt cường độ cần thiết để kết cấu chịu được trọng lượng bản thân và các tải trọng xung kích khác trong các giai đoạn xây dựng sau này. Khi tháo cốp pha, giàn giáo cần tránh ứng suất đột ngột hoặc va đập mạnh làm hỏng kết cấu bê tông.
 • Phần cốp pha, giàn giáo (như cốp pha hông của dầm, cột, vách) không còn ứng suất sau khi bê tông đông kết có thể tháo rời bằng bê tông cường độ trên 50N / cm2 …
 • Đối với ván khuôn giàn giáo chịu lực của kết cấu (đáy dầm, bản sàn, cột) nếu không có chỉ định đặc biệt thì được dỡ bỏ khi bê tông đạt các giá trị cường độ sau. :
LOẠI KẾT CẤU CƯỜNG ĐỘ BÊ TÔNG TỐI THIỂU CẦN ĐẠT ĐỂ THÁO DỠ CỐP PHATHỜI GIAN BÊ TÔNG ĐẠT CƯỜNG ĐỘ ĐỂ THÁO CỐP PHA Ở CÁC MÙA VÀ VÙNG KHÍ HẬU – BẢO DƯỠNG BÊ TÔNG THEO NGÀY
Bản, dầm, vòm có khẩu độ nhỏ hơn 2m507
Bản, dầm, vòm có khẩu độ từ 2- 8m7010
Bản, dầm, vòm có khẩu độ lớn hơn 8m9023
bao nhiêu ngày thi dỡ cốp pha mái1
Cốp pha nhựa

Cách đóng cốp pha cầu thang

Bên cạnh những băn khoăn về bao nhiêu ngày thi dỡ cốp pha mái thì có rất nhiều thắc mắc về cách đóng cốp pha cầu thang.

Bước 1: Lắp dựng ván khuôn

Đây là bước xử lý cơ bản trong quá trình thi công cốp pha cầu thang. Cốp pha được lắp ráp cẩn thận trên công trường thành hình cầu thang. Khi thực hiện bước này, bạn nhớ thực hiện đúng trình tự và kỹ thuật. Điều này giúp đảm bảo an toàn trong quá trình thi công.

Bước 2: Gia công lắp dựng cốt thép

Sau khi cốp xe được dựng, HR sẽ tiến hành gia công và lắp đặt phần gia cố cầu thang. Cốt thép phải được tạo hình sẵn theo cấu trúc của cầu thang. Ở bước này, bạn cần đảm bảo chiều dài và chiều rộng của thang. Lắp ghép hạn chế trơn trượt mối nối, cong vênh mối mọt. Thép sử dụng phải đúng chất lượng, đúng khổ để đảm bảo chất lượng của cầu thang.

Bước 3: Thực hiện đổ bê tông

Trước khi đổ bê tông, cần xác định độ dốc của cầu thang. Bước này được thực hiện trước khi liên kết ván khuôn và đặt cốt thép. Cầu thang sát tường có thể được xác định bằng cách đánh dấu các bức tường. Nếu không, có thể xác định bằng cách thắt chặt sợi dây. Khi đổ bê tông công nhân cần chú ý dùng các thanh chắn định hướng để tránh vữa rơi xuống đáy mái dốc.

Bước 4: Thi công sàn ngang

Khi các bước trên đã hoàn tất, đã đến lúc bạn tiến hành đổ bê tông cho sàn. Tùy theo yêu cầu của chủ đầu tư và tiến độ thi công mà nhà thầu có thể lựa chọn thời gian thi công cho phù hợp. Đối với các dự án cao tầng, nhân viên có thể lên tòa nhà trước rồi mới đi cầu thang bộ. Các kích thước của cầu thang được xây dựng phải phù hợp với ván khuôn bê tông sàn cầu thang.

Cách ghép cốp pha mái vòm

Việc lắp đặt cốp pha sàn là công đoạn đầu tiên trong quá trình thi công cốp pha sàn phải đảm bảo độ cứng, ổn định, dễ dàng tháo lắp, dễ dàng đặt các thanh thép và đổ bê tông. Đây là các bước:

 • Sử dụng cốp pha thép đặt lên hệ giàn giáo và xà gồ thép chữ A, tận dụng hết diện tích cốp pha thép, sử dụng cốp pha gỗ cho phần diện tích còn lại.
 • Một diềm thường được đặt xung quanh chu vi của sàn để ngăn cách giữa dạng sàn và dạng dầm.
 • Dùng cốp pha thép đặt lên hệ giàn giáo thép chữ A và hệ xà gồ gỗ, tận dụng hết diện tích cốp pha thép, diện tích còn lại sử dụng cốp pha gỗ.
 • Ở chu vi sàn có gờ, diềm và con đỉa được gắn vào thành ván khuôn dầm và các thanh đỡ ván khuôn dầm.

Định mức đinh đóng cốp pha 3 phân, 5 phân, 7 phân, 9 phân, 10 phân…

Để công trình của bạn thực hiện đúng kỹ thuật, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng. Bên cạnh việc lựa chọn những bộ móng thật chất lượng. Loại móng mẫu cũng là một trong những vấn đề cần được quan tâm. Quá nhiều móng tay không tốt. Ngoài ra, không nên sử dụng quá ít đinh, nó sẽ làm cho công trình không ổn định

Điều này sẽ phụ thuộc vào loại mẫu, kích thước của mẫu và số lượng trung kế bạn đang sử dụng. Có thể đưa ra các thông số kỹ thuật thích hợp nhất để sử dụng đúng các mẫu móng

Đồng thời, độ dài và kích thước móng phù hợp sẽ được lựa chọn. Đảm bảo sự an toàn và chắc chắn tuyệt đối cho công trình

Các loại Cốp Pha phổ biến trong xây dựng?

1.Cốp Pha Gỗ

Cốp pha gỗ hay còn gọi là một loại cốp pha gỗ tự nhiên đã có từ rất lâu đời, có thể nói đây là loại cốp pha đầu tiên xuất hiện trong các công trình xây dựng, công nhân và các ban liên quan. Hình dạng mong muốn, nhược điểm của loại cốp pha gỗ này là sau khi đổ bê tông bề mặt không được thẩm mỹ cần được làm nguội để tăng tính thẩm mỹ cho bề mặt bê tông cốt thép.

2.Ván Ép Cốp Pha Phủ Phim

Ván ép cốp pha hay còn được gọi là một loại cốp pha gỗ công nghiệp vì cốp pha được sản xuất tại xưởng và được làm từ nhiều tấm được ép lại bằng một loại keo kỹ thuật bề mặt. Được phủ một lớp phim tùy chỉnh có logo của nhà sản xuất trên đó, kích thước tiêu chuẩn của mẫu nhiều lớp là 1220mmx2440mm và các độ dày là 12, 15, 17 và 18. Ưu điểm của loại cốp pha này là tuy là ván nhưng có thể tái sử dụng nhiều lần, nhược điểm là giá thành khá cao so với cốp pha gỗ tự nhiên.

Ván ép cốp pha được sử dụng rộng rãi trong xây dựng để làm khuôn cho tường, sàn, cột, dầm… và nhiều loại bê tông cốt thép khác.

3.Cốp Pha Sàn

Cốp pha sàn đúng như tên gọi và chức năng dùng để đổ tấm sàn, không đa dạng như tấm phủ phim, loại cốp pha này được làm bằng tôn phẳng (tôn), độ dày từ 0,9 zem, 1ly và 1,1, cốc đáy có Nhiều xương được sử dụng để tạo độ cứng cho ván khuôn, và kích thước phổ biến của ván khuôn sàn là 1000mmx1000mm hoặc 1000mmx500mm

4.Cốp Pha Nhựa

Cốp pha nhựa là loại cốp pha được sử dụng rộng rãi ở các nước tiên tiến trên thế giới, ở Việt Nam chúng ta được biết FuVi Formwork là đơn vị cung cấp loại cốp pha này, chức năng của nó cũng tương tự như cốp pha nhựa. Tuy nhiên cũng giống như cốp pha sắt, ưu điểm là nhẹ, còn nhược điểm là giá thành khá cao.

5.Cốp Pha Cột Vuông

Cốp pha cột vuông hay còn gọi là cốp pha hộp cột dùng để làm khuôn cho các khối bê tông vuông hoặc chữ nhật, bê tông cốt thép này chúng ta có thể sử dụng cốp pha phủ phim, cốp pha gỗ, hay cốp pha nhựa… Tuy nhiên sử dụng cột vuông thì được mẫu sẽ tiện lợi và tiết kiệm chi phí hơn, vì sản phẩm có ưu điểm là kích thước nhỏ, dễ tháo lắp, sử dụng nhiều lần, nhiều lần, giá thành rẻ, không có nhược điểm.

6. Cốp Pha Cột Tròn

Cốp pha cột tròn có nhiệm vụ đúc khuôn tạo nên những khối bê tông hình tròn, được sử dụng rộng rãi trong các loại cột nhà tròn, trụ cầu,…. Một biến thể của nó là cống hộp, Cốp pha hộp là loại cốp pha đặt cống ngầm dùng để đổ cống bi dùng làm giếng nước hoặc giếng khoan.

7. Cốp Pha Nhôm

Cốp pha nhôm là loại cốp pha cuối cùng mà chúng ta sắp nói đến, là loại cốp pha cao cấp nhất trong các loại mà chúng tôi kể trên, cốp pha nhôm được thấy rất nhiều trên các công trình lớn. Những dự án quy mô nghìn tỷ như tại Coteccons. Tuy giá thành cao nhưng cốp pha nhôm mang lại tính thẩm mỹ rất cao rất thích hợp cho việc không sơn trong ngành xây dựng.

bao nhiêu ngày thi dỡ cốp pha mái2
Hình ảnh ghép cốp pha nhựa

Các loại cốp pha chiếm ưu thế nhất 

Cốp pha thép: Đây là một trong những loại cốp pha đi tiên phong trong ứng dụng xây dựng. Được làm bằng thép, được thiết kế với nhiều hình dạng như: vuông, chữ nhật, tròn… Mỗi hình dạng và kích thước cốp pha được sử dụng phù hợp cho từng công trình xây dựng.

Cốp pha thép cồng kềnh và vận chuyển bất tiện.

Cốp pha nhôm: Cũng là loại cốp pha được nhiều chủ đầu tư lựa chọn, nó có ưu điểm là nhẹ hơn, dễ dàng lắp đặt hơn và tạo được độ bền, phẳng, chất lượng cao cho bề mặt bê tông. Ngoài ra còn một nhược điểm là giá thành cao, ván khuôn nhôm do cốp pha thiết kế phù hợp với từng vị trí công trình, từng vị trí riêng nên việc vô tình làm mất form vị trí rất khó khăn và tốn kém. Tìm các giải pháp thay thế.

Cốp pha nhôm hạn chế sử dụng cho các công trình cao tầng.

Cốp pha gỗ: Nguyên liệu chính là gỗ, sản phẩm thường được làm bằng gỗ keo và thông, bạch đàn.

Quy trình đóng cốp pha trước khi đổ bê tông

 • Bước 1: Khảo sát công trình, diện tích và vật liệu cần thiết để đóng khuôn như xà gồ, cây đỡ, giàn giáo, cốp pha và các phụ kiện …
 • Bước 2: Tính toán tải trọng lên các khối cốp pha và lắp đặt hệ thống giá đỡ phù hợp, dựa vào trọng lượng của các khối bê tông, kỹ thuật viên sẽ tính toán cần đặt bao nhiêu chân đế, giàn giáo, xà gồ và khoảng cách. Công đoạn này rất quan trọng và đòi hỏi trình độ chuyên môn cao.
 • Bước 3: Dưới sự giám sát của kỹ thuật viên, lắp bản mẫu lên khung đỡ theo kích thước của bản vẽ.
 • Bước 4: Chấp nhận hỗ trợ và ván khuôn
 • Bước 5: Đặt hệ thống thanh thép, người ta thường nói bê tông phải có các thanh thép.
 • Bước 6: Kỹ thuật viên và kiến ​​trúc sư đo đạc và nghiệm thu lần cuối trước khi đổ bê tông. Ở giai đoạn này, cần đo đạc cẩn thận độ dày bê tông và độ thẩm mỹ bề ngoài để việc nghiệm thu công việc diễn ra thuận lợi nhất.

Nên sử dụng cốp pha nhôm hay ván ép cốp pha?

CỐP PHA NHÔMVÁN ÉP CỐP PHA
Ưu điểm– Cho bề mặt bê tông phẳng, nhẵn, mịn
– Thuận tiện nâng tầng
– Trọng lượng nhẹ hơn các loại cốp pha khác nên dễ dàng vận chuyển, lắp đặt và tháo dỡ
– Đảm bảo vệ sinh công trường
– Có thể tái sử dụng nhiều lần
– Nếu van được phủ phim sẽ làm tăng thêm tính thẩm mỹ cho bề mặt bê tông
– Có thể cắt thành nhiều kích thước khác nhau phù hợp với nhu cầu sử dụng
– Trọng lượng tương đối nhẹ dễ dàng vận chuyển, lắp đặt và tháo dỡ
– Ít xử lý và vệ sinh sau xây dựng
Nhược điểm – Giá thành cao, chi phí bảo trì cao, không phù hợp với nhiều công trình
– Thay thế rất tốn kém nếu chẳng may làm mất 1 lượng cốp pha nhôm.
– chỉ dành cho các tòa nhà thấp tầng
– Yêu cầu công nhân có tay nghề cao, nhiều kinh nghiệm.
– Không thể tái sử dụng như các loại khuôn mẫu khác
– Tính chất hút ẩm, hút nước và mọt của gỗ nên việc bảo quản và bảo dưỡng trở nên phức tạp.
– Quá trình thi công phụ thuộc vào thời tiết, mưa nhiều có thể ảnh hưởng đến chất lượng và thời gian thi công.

Tiêu chí đánh giá chất lượng cốp pha

Để có một thành phẩm tốt, ngoài chất liệu bê tông thì yếu tố chất lượng của cốp pha cũng rất quan trọng. Dưới đây là các yếu tố để kiểm tra chất lượng mẫu tốt hay xấu.

Các mẫu phải ở đúng vị trí và kích thước

+ Phần ván khuôn phải đáp ứng yêu cầu bịt kín để giữ bê tông lỏng bên trong.

+ Cốp pha phải được lắp ráp đúng kích thước và đúng vị trí theo thiết kế để tạo thành sản phẩm chính xác.

+ Cốp pha phải chắc chắn trong suốt quá trình thi công.

Sử dụng vật liệu gia cố có khả năng chịu tải cao

+ Đối với một số dự án lớn, mẫu đóng vai trò rất quan trọng. Nên sử dụng các vật liệu chịu lực cho phép bảo dưỡng toàn bộ công trình và hỗ trợ đắc lực cho các khối bê tông đã định hình.

+ Sử dụng vật liệu chất lượng cao để gia cố, được thiết kế để sử dụng lâu dài mà không cần thay thế nhiều.

+ Một số vật liệu phụ khi thành khối bê tông cũng cần được gia công kỹ lưỡng. Sử dụng thép mạnh để làm cho bê tông chắc chắn hơn.

Thời gian tháo dỡ cốp pha cần dựa trên những tiêu chí nào?

Đối với dầm vòm có đường kính dưới 2m, thời gian để bê tông đạt cường độ tiêu chuẩn (50%) tiến hành phá dỡ tối thiểu là 7 ngày, tùy thuộc vào điều kiện thời tiết, khí hậu từng vùng.

Đối với dầm vòm có đường kính từ 2m-8m, thời gian đổ bê tông phải là 10 ngày kể từ khi đổ bê tông. Tại thời điểm này, cường độ bê tông tối thiểu cần thiết để tháo ván khuôn là 70%.

Đối với móng: Vì là cấu kiện đặt trực tiếp trên nền cứng nên bê tông phải mất từ ​​1-2 ngày để bê tông đạt được độ kết dính nhất định thì mới có thể tháo ván khuôn.

Cốp pha: Tương tự như cốp pha móng, cốp pha cột cũng sẽ được tháo dỡ sau 1 – 2 ngày tùy theo thời tiết.

Giai đoạn dầm sàn: Sau 7-10 ngày tháo cốp pha dầm sàn, tháo các điểm đỡ, không nên tháo nguyên bộ, vì sàn ngoài có thể chịu tải trọng của bản thân và cũng có thể chịu tải trọng chuyển động. Công việc xây dựng.

Đối với cầu thang: Là cấu kiện chịu lực của công trình xây dựng thông thường, khi không đủ cường độ thì cốp pha cầu thang phải đạt 100% cường độ (28 ngày) mới được tháo dỡ.

chi tiết hơn thông tin mời bạn xem tại Glumic.com

Trên đây là các thông tin về bao nhiêu ngày thi dỡ cốp pha mái, Hy vọng rằng với những lời khuyên trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về sản phẩm.

Xem các đơn hàng khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *