Đắp phào kép là gì | Phân biệt gờ chỉ – phào đơn – phào kép 

đắp phào kép background

Đắp phào kép là phào có từ 2 lớp chỉ vuông C1 hiện lên. Để thi công phào kép đẹp đòi hỏi thợ thi công phải thi công đúng kỹ thuật và tay nghề khéo léo. Nếu bạn là thợ xây dựng mới vào nghề và đang tìm hiểu về phào kép, cách thi công phào kép thi tham khảo ngay phần nội dung sau đây!

>> Xem thêm: Đắp phào kép cho trần nhà làm bằng tấm bê tông EPS được không?

Đắp phào kép là gì?

Phào là dải vật liệu được làm từ vữa, xi măng, gỗ, thạch cao MDF, nhựa PS, nhựa PU,…

Phào được thi công gờ lên bề mặt tường, được sử dụng để che khuyết điểm cho các khu vực tiếp nối giữa sàn nhà và tường, giữa tường và trần nhà giúp ngôi nhà đảm bảo thẩm mỹ hoàn thiện hơn. 

Chỉ cũng là một dải vật liệu được làm từ chất liệu phào, nhưng thường được làm với chiều rộng trung bình là 1.5 đến 3cm.

Theo đó, chỉ được đặt gờ lên khỏi bề mặt tường hoặc âm vào vữa trát ở bất kỳ vị trí nào trên tường, trần nhà để tạo phong cách riêng biệt, điểm nhấn cho không gian thêm đẹp và sang trọng hơn. 

Còn phào kép là phào có từ 2 lớp chỉ vuông C1 trở lên.

Đắp phào kép
Phào kép là phào có từ 2 lớp chỉ vuông C1 trở lên.

Lợi ích thi công phào kép

Phào chỉ kép được dùng với nhiều mục đích khác nhau. Trước hết phải kể đến lợi ích dùng để che khuyết điểm cho những khu vực tiếp giáp giữa 2 mặt phẳng ví dụ như tường và trần nhà. 

Trường hợp nếu bạn sử dụng trần giả thì không thể tránh khỏi những khe hở trên trần và khiến không gian nội thất kém thẩm mỹ.

Và phào chỉ nói chung, phào chỉ kép nói riêng có tác dụng che khuyết điểm để giúp các khu vực khô khan, cứng nhắc này trở lênliền mạch, hài hoà, mềm mại hơn. 

Trần nhà trống đã có phào chỉ, vậy tường nhà trống có gì? Hãy xem ngay cách trang trí khoảng tường trống này để biết mẹo làm đẹp nhà

Đắp phào kép2
Phào kép giúp che khuyết điểm, tăng tính thẩm mỹ cho khu vực tiếp giáp giữa 2 mặt phẳng

Kỹ thuật thi công phào kép đúng chuẩn 

Để đảm bảo thi công phào chỉ kép đẹp, nhanh chóng và chuẩn thì thợ thi công cần phải tiến hành theo 10 bước chi tiết sau:

  • Bước 1: Tưới nước vào khu vực thi công phào chỉ 
  • Bước 2: Bôi một lớp xi dầu vào khu vực đắp phào chỉ
  • Bước 3: Dùng bay đắp một lớp vữa định hình 1 các lớp phào chỉ. Lớp vữa này nhô lên so với bề mặt trần khoảng 1,5 – 2cm. Và các lớp phào cách nhau khoảng 1 – 1,5cm. 
  • Bước 4: Dùng thước miết, nẹt theo lớp chỉ vuông để lớp vữa được đều và bề mặt phào chỉ phẳng. 
  • Bước 5: Dùng xi cát khô phủ vào khu vực phào chỉ đó 
  • Bước 6: Tiếp tục dùng thước miết, nẹt, gạt, xoa mép 
  • Bước 7: Nếu phào chỉ có lõi thì tiến hành thêm vữa vào lõi và dùng thước nhỏ vét lõi luôn
  • Bước 8: Dùng thước và bay dóng và cắt phào chỉ 
  • Bước 9: dùng mút xốp để xoa lại giúp phào chỉ được đẹp, vuông vắn. 
  • Bước 10: Dùng chổi sơn quét lớp hồ xi măng

Trường hợp nếu trần, tường nhà đều sử dụng vật liệu nhẹ EPS thì bạn vẫn đắp phào chỉ như bình thường. 

Phân biệt gờ chỉ, phào đơn, phào kép 

Gờ chỉ Phào đơn Phào kép
-Thường đắp trên trần, tường, khung cửa sổ,… Bao gồm các đường ô vuông, hoa văn nổi lên trên 1 bề mặt tường -Thường đắp trên trần, tường,… được thi công khu vực 2 mặt phẳng cắt nhau ví dụ như trần có mặt phẳng tường và trần cắt nhau.  – Phào đơn chỉ bao gồm 1 lớp chỉ vuông C1-Thường đắp trên trần, tường,… được thi công khu vực 2 mặt phẳng cắt nhau ví dụ như trần có mặt phẳng tường và trần cắt nhau.  – Phào kép thì từ 2 lớp chỉ vuông C2 trở lên. 
-Gờ chỉ có thể làm bằng vữa, thạch cao, nhựa,… -Cũng có thể được làm bằng nhựa, vữa, thạch cao-Cũng có thể được làm bằng nhựa, vữa, thạch cao
Đắp phào kép2
Hiện phào kép là loại phào sử dụng khá phổ biến

Có nên thi công phào chỉ xi măng không? 

Có rất nhiều loại phào chỉ hiện nay như xi măng, MDF, nhựa PS, gỗ, Thạch cao, Nhựa PU,… Trong đó mẫu phào chỉ xi măng là được ứng dụng phổ biến nhiều nhất cũng như lâu đời nhất. 

Ưu điểm của mẫu phào chỉ xi măng là tiết kiệm thời gian, chi phí nhờ các loại vật liệu thông dụng và có thể đắp được nhiều mẫu mã, kiểu dáng khác nhau tùy tay nghề của người thợ. 

Còn nhược điểm của phào chỉ xi măng là dễ bị nứt vỡ. 

Lời khuyên tốt nhất cho gia chủ khi không biết lựa chọn phào chỉ xi măng hay các loại phào chỉ gỗ, gạch cao như thị trường.

Với hạng mục phào chỉ kép đơn giản thì quý gia chủ nên sử dụng phào chỉ xi măng để tiết kiệm. Còn riêng với các loại gờ chỉ phức tạp thì nên sử dụng phào chỉ thạch cao, nhựa PU, gỗ,…

Trường hợp nếu nhà xây dựng bằng gạch siêu nh thì cho khả năng trang trí phào chỉ dễ dàng, như với tường gạch truyền thống.

Qúy gia chủ có thể tham khảo một số mẫu đắp phào kép đẹp cho trần, cửa sổ sau: 

Trên đây là các thông tin về đắp phào kép là gì, cách thi công đắp phào kép đúng kỹ thuật. Hy vọng rằng với những gợi ý trên sẽ giúp bạn dễ dàng thi công hạng mục phào kép đẹp cho công trình của mình.

Xem các đơn hàng khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *