Cách làm giàn giáo xây dựng chắc chắn nhất

giàn giáo xây dựng

Cách làm giàn giáo xây dựng rất đơn giản. Tuy nhiên điều quan trọng nhất khi lắp đặt là bạn phải theo tiêu chuẩn lắp đặt giàn giáo xây dựng cũng như giàn giáo phải có chứng nhận chi tiết.

>> Có thể bạn chưa biết về top 5 sản phẩm tấm bê tông nhẹ tốt nhất hiện nay

Cách làm giàn giáo xây dựng chắc chắn nhất

Bước 1: Chọn bề mặt an toàn để đặt giàn giáo

Gắn các tấm ván, thanh chắn, tấm đế hoặc kích giàn giáo có đáy phẳng vào giàn giáo để có nền chắc chắn hơn. Một trong những mối quan tâm chính ở đây là sự an toàn của giàn giáo khi đứng trên mặt đất

Nếu bạn đang ở trên mặt đất không bằng phẳng, bạn sẽ cần phải đào xuống để lấy mặt đất ở bất kỳ độ cao nào.

Ngoài ra, sử dụng các vít điều chỉnh trên giàn giáo để cân bằng cấu trúc.

Nếu giàn giáo sẽ được xây dựng trên một độ dốc lớn, bạn sẽ cần phải chuẩn bị các phần mở rộng chân của giàn giáo

>> Xem thêm bài viết: Tấm ALC Viglacera là gì| Đặc điểm – Ứng dụng – Báo giá tấm tường ALC

Bước 2: Chọn bánh xe.

Nếu bạn định di chuyển giàn giáo đến một vị trí khác để làm việc, hãy chọn Bánh xe trong cài đặt giàn giáo. Khi bánh xe đã vào đúng vị trí, hãy chắc chắn khóa chúng.

Bước 3: Lắp ráp giàn giáo.

1 bộ giàn nhỏ gồm 2 cây chéo: tạm đặt tên là khung số 1 – khung số 2

Trình tự lắp ráp khung giàn giáo như sau: Nâng khung # 1 và gắn một đầu của thanh giằng chéo vào đầu khung # 1. Khi bạn nhấc khung 2 lên và lắp nẹp chéo lên trên. Cố định các đầu của các thanh giằng chéo vào đáy của khung giàn giáo đối diện.

Bước 4: Đảm bảo giàn giáo được ổn định.

Di chuyển giàn giáo đến vị trí mong muốn của bạn và đảm bảo rằng nó chắc chắn và bằng phẳng

>> Đọc thêm: Cách lắp bồn cầu liền khối đúng tiêu chuẩn

Bước 5: Lắp đặt bệ công tác (khay giàn giáo)

Nâng các bệ lên và nghiêng chúng lên khung giàn giáo cho đến khi cả hai đầu đều nằm trên khung. Sau đó hạ khay xuống cho đến khi các đầu móc gắn vào khung và cố định khay một cách chắc chắn bằng các chốt khóa.

Bước 6: Đặt Thang giàn giáo

Một điều cần lưu ý nữa khi bạn muốn trải qua quá trình thi công giàn giáo đó là bạn cần phải bảo vệ lối vào giàn giáo.

Thang có thể được sử dụng để tiếp cận giàn giáo. Thang cũng thường được thiết kế chuyên dụng cho giàn giáo. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng thang tương tự như cầu thang nhưng phải có bậc và tay vịn.

Tập trung vào việc tiếp cận giàn giáo là điều quan trọng để đảm bảo giàn giáo không bị lật. Ngoài ra, nó cho phép di chuyển giàn giáo một cách an toàn.

Bước 7: Sử dụng lan can

Do độ cao của thiết bị và nguy cơ rơi giàn giáo, nên tất cả các giàn giáo đều sử dụng tay vịn. Cũng nên cân nhắc sử dụng dây buộc và các thiết bị chống rơi khác.

Bước 8: Kiểm tra giàn giáo đã an toàn chưa.

Kiểm tra kỹ lưỡng toàn bộ quá trình lắp đặt giàn giáo để đảm bảo tất cả các bộ phận đều được đảm bảo an toàn.

Bạn cũng sẽ muốn kiểm tra giàn giáo của mình thường xuyên để đảm bảo rằng quá trình lắp đặt diễn ra tốt và ổn định.

Bước 9: Kết thúc

Tiêu chuẩn lắp đặt giàn giáo xây dựng

1. Phạm vi áp dụng

Tiêu chuẩn này quy định các yêu cầu an toàn đối với việc lắp dựng, sử dụng, bảo dưỡng và loại bỏ giàn giáo trong xây dựng, bảo dưỡng và phá dỡ nhà và công trình.

Tiêu chuẩn này không áp dụng cho các hệ thống giàn giáo treo vĩnh viễn hoặc các sàn công tác được treo tự do trong không gian.

2. Yêu cầu chung cho các loại giàn giáo

4.1.1. Các loại giàn giáo sử dụng trong xây dựng phải đảm bảo các yêu cầu về thiết kế, cấu tạo, lắp dựng, vận hành, tháo dỡ ghi trong hồ sơ kỹ thuật và hộ chiếu của nhà chế tạo. Không được lắp dựng, sử dụng hoặc tháo dỡ loại giàn giáo không đủ các tài liệu nêu trên.

4.1.2. Các bộ phận dùng để lắp đặt giàn giáo phải phù hợp với hồ sơ kỹ thuật và những qui định của tiêu chuẩn này, bảo đảm các yêu cầu về cường độ, kích thước và trọng lượng . Giàn giáo phải được thiết kế và lắp dựng đủ chịu lực an toàn theo tải trọng thiết kế.

4.1.3. Công nhân lắp dựng và tháo dỡ giàn giáo phải qua đào tạo và phải tuân thủ các yêu cầu của quy trình và được trang bị đầy đủ các phương tiện bảo hộ lao động.

4.1.4. Không được sử dụng giàn giáo trong các trường hợp sau:

a) Không đáp ứng được những yêu cầu kỹ thuật và điều kiện an toàn lao động qui định trong hồ sơ thiết kế hoặc trong hộ chiếu của nhà chế tạo;

3. Hệ đỡ giàn giáo

4.2.1. Chân giàn giáo phải chắc chắn, chịu được tải trọng tính toán tối đa. Không nên sử dụng các vật dụng không bền như hộp gỗ, hộp các tông, sỏi hoặc các khối riêng lẻ làm giá đỡ giáo.

4.2.2.Các cột giàn giáo, chân giàn giáo hoặc cột đứng phải được đặt thẳng đứng, có giá đỡ và gắn chặt vào móng để chống xoay và dịch chuyển.

4.2.3. Khi sử dụng dây thừng, dây thừng tổng hợp hoặc dây thừng thép cho công việc liên quan đến hóa chất ăn mòn hoặc môi trường có tính ăn mòn, phải thực hiện các biện pháp khắc phục để ngăn ngừa thiệt hại cho các chất này.

4.2.4 Tất cả các loại cáp dùng để treo giàn giáo phải có khả năng chịu lực ít nhất gấp sáu lần tải trọng thiết kế.

Bộ giàn giáo xây dựng giá bao nhiêu

Giá của một bộ giàn giáo khung hoàn chỉnh khác nhau ở mỗi nhà cung cấp giàn giáo và cũng tùy thuộc vào từng loại vật liệu. Hiện tại, giá một bộ giàn giáo khung mạ kẽm mà Phú Hưng đưa ra dao động từ 550.000 – 620.000 đồng một bộ, tùy thuộc vào sự biến động của giá thép từng thời điểm.

Kích thước giàn giáo xây dựng

Bên cạnh những thông tin về cách làm giàn giáo xây dựng thì có rất nhiều người băn khoăn về kích thước giàn giáo xây dựng.

1. Kích Thước Giàn Giáo Khung Chuẩn

Chiều cao cơ sở: 1700mm, 1530mm, 1200mm, 900mm.
Chiều rộng: 1250 mm.
Khi 2 khung được lắp vào nhau, nẹp chéo: 1960mm và 1710mm.

2. Kích Thước Giàn Giáo Niêm Chuẩn

Chiều cao chống nêm: 3000mm, 2500mm, 2000mm, 1500mm, 1000mm
Size: 1500mm 1200mm 1000mm 600mm 500mm

Công dụng của giàn giáo trong xây dựng

Giàn giáo là thiết bị dùng trong xây dựng để nâng đỡ con người và vật liệu xây dựng trong các công trình có chiều cao vượt quá giới hạn của con người (nhà cao tầng, khách sạn, cầu đường, …). Giàn giáo được sử dụng trong xây dựng để giúp con người làm việc trên cao một cách an toàn.

Không chỉ dùng trong xây dựng mà giàn giáo còn được sử dụng vào các công việc khác như bảo trì, lau cửa kính các tòa nhà cao tầng, ..

Các loại giàn giáo trong xây dựng

1. Phân Loại Giàn Giáo Theo Chất Liệu

Hầu hết các loại giàn giáo trong xây dựng hiện nay đều được làm bằng thép hoặc hợp kim chắc chắn để đảm bảo an toàn cho hệ thống giàn giáo, bao gồm: >> Giàn giáo mạ kẽm và giàn giáo sơn

Kẽm hay sơn là lớp sơn phủ bên ngoài bao phủ hoàn toàn bề mặt kim loại để chống oxi hóa, giúp tăng tuổi thọ cho giàn giáo> Ngoài ra, lớp sơn này còn tăng thêm tính thẩm mỹ cho hệ giàn giáo.

Tuy nhiên, giá thành sản phẩm lại là điểm khác biệt lớn nhất: so về giá thành thì giàn giáo kẽm đắt hơn giàn giáo sơn, do lớp sơn thường dễ bong tróc và dễ trầy xước, và một yếu tố nữa là mã hệ thống giàn giáo. Nó trông không bắt mắt.

cách làm giàn giáo xây dựng
Hình ảnh giàn giáo xây dựng

2. Phân Loại Giàn Giáo Theo Công Dụng

Giàn giáo khung hay còn gọi là giàn giáo khung, giàn giáo chữ h, giàn giáo Tiệp. Đây là loại giàn giáo lâu đời nhất và được coi là loại giàn giáo truyền thống, hiện nay giàn giáo khung cũng được sử dụng nhiều và phổ biến nhất và hầu như không có công trình nào không sử dụng chúng.

Giàn giáo khung loại hiện nay rất chắc chắn, chịu được tải trọng lớn do được sản xuất với công nghệ hàn MIG hiện đại, giàn giáo khung loại thường được làm bằng chất liệu thép phi 42 dày 2mm, 1 bộ khung giàn giáo có khối lượng cơ bản là 1,7 m là 12,5kg và có các kích thước tiêu chuẩn sau:

Có 2 loại giàn giáo khung cơ bản hiện nay là giàn giáo khung mạ kẽm và giàn giáo sơn (giàn giáo khung mạ kẽm được sử dụng nhiều hơn)

  • Giàn Giáo Khung (Giàn giáo truyền thống)
  • Giàn Giáo Nêm
  • Giàn Giáo Đĩa (Giàn giáo Ringlock)
  • Giàn Giáo Pal (Giàn giáo Coma)

Linh kiện giàn giáo xây dựng

3 nhóm chính của cấu kiện giàn giáo xây dựng

  • Cụm giắc cắm: bao gồm đế – ống có răng và đai ốc kích
  • Lắp ráp khay giàn giáo: Móc khay có khóa, Móc khay không có chìa khóa
  • Cụm cột: Ống răng, đế đỡ và tán ống (gọi là nhóm ống ren) được hàn trực tiếp vào 2 ống thép của cột, nhằm điều chỉnh linh hoạt độ cao lên xuống của cột trong quá trình vận hành.
cách làm giàn giáo xây dựng1
Cách sử dụng giàn giáo hiệu quả và an toàn

Lý do nên chọn giàn giáo khung – giàn giáo kẽm

Thứ 1: Hiện nay, giàn giáo khung là sản phẩm được ưa chuộng nhất trên thị trường: từ nhà thầu nhỏ đến nhà thầu lớn đều sử dụng rộng rãi, giàn giáo khung được sử dụng trong xây dựng cho mọi công trình.

Giàn giáo khung kẽm là một vật dụng tiêu chuẩn dễ sử dụng như: để che các tòa nhà – để nâng đỡ sàn nhà …

2: Giàn giáo đa dạng kích thước: thuận tiện cho mọi công trình xây dựng.

Giàn giáo 900mm không có đầu nối

Giàn giáo 1200mm không có khớp nối

Giàn giáo 1530mm có và không có đầu nối

Giàn giáo 1700mm có và không có đầu nối

Sản phẩm trên có các độ dày từ 1.6li – 1.8li và 2li tùy theo công trình và nhà thầu sử dụng.

Giàn Giáo Khung Có 2 tiêu chuẩn là sản phẩm được ưa chuộng và lựa chọn nhiều nhất hiện nay. Tất cả các vấn đề xây dựng đã được giải quyết triệt để. Trên đây là bài viết 1 bộ giàn giáo bao nhiêu tiền? Các Loại Giàn Giáo Trong Xây Dựng Ngày Nay? Hy vọng bạn sẽ thích bài viết này. Và sẽ quan tâm đến Công Ty Giàn Giáo Cốp Pha Việt nhiều hơn.

Trên đây là những thông tin liên quan tới cách làm giàn giáo xây dựng. Hy vọng rằng với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về các loại giàn giáo.

Nếu muốn biết thêm chi tiết về sản phẩm, mời bạn xem tại Glumic.com

Xem các đơn hàng khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *