Máy đào đất giá rẻ – Tổng hợp 6 loại xe đào đất thông dụng nhất

Máy đào đất background

1

Máy đào đất có nhiều loại, tuy nhiên nếu khi nhắc đến ta có 6 loại xe đào đất thông dụng nhất như: Máy xúc bánh xích, máy xúc bánh lốp, máy xúc tầm xa, máy xúc xẻng thủy lực,… Chi tiết về các loại mời bạn xem tiếp ở phần nội dung sau!

Gợi ý: Thi công xây dựng tấm bê tông nhẹ - giải pháp cách nhiệt, chống cháy công trình hiệu quả

Máy xúc đào đất là gì? 

Máy xúc hay còn gọi là máy đào đất là loại máy có động cơ với nhiều chức năng khác nhau, được sử dụng chủ yếu trong ngành xây dựng và khai thác mỏ.

Xe xúc là loại máy đào một gầu, sử dụng một tay đòn gắn vào gầu máy để thực hiện việc đào, xúc, đổ đất đá, khoáng sản và vật liệu xây dựng rời (có thể tháo rời).

Trong xây dựng, máy đào đất là máy xây dựng chính để đào móng, ngoài ra nó còn tham gia vào các công việc giải phóng mặt bằng, phá dỡ công trình, bốc xếp và vận chuyển vật liệu.

Máy đào đất1
Mãy đào đất hay còn gọi là máy xúc đào đất được sử dụng chủ yếu trong xây dựng, khai thác

Phân loại các loại máy xúc đào đất 

1.Theo loại bánh xe 

Máy đào đất bánh lốp

Trông giống như một chiếc ô tô lớn, máy xúc bánh lốp thích hợp di chuyển trên các địa hình bằng phẳng như đường nhựa, đường xi măng, đường đất bằng phẳng…

Tốc độ di chuyển của máy đào bánh lốp khá nhanh, khoảng 30 – 40km / h. Máy đào bánh lốp thường được sử dụng cho các công việc nhẹ như khai thác đất, khai thác cát, sỏi, sử dụng gầu xúc công suất nhỏ.

Máy đào bánh xích

Xe xúc bánh xích được thiết kế cho các công việc nặng nhọc như khai thác đá quy mô lớn. Xe xúc bánh xích di chuyển chậm, khoảng 5-6km / h.

Xe xúc bánh xích có phạm vi chuyển động hạn chế và thường được sử dụng cho các địa hình gồ ghề, gầu xúc công suất lớn. Đặc biệt, máy đào bánh xích còn có thể làm việc trên mọi địa hình nên đất tơi xốp hơn.

2.Theo cơ cấu di chuyển 

 • Máy xúc bánh lốp
 • Máy xúc bánh xích
Máy đào đất2
Máy xúc đào đất được chia thành nhiều loại theo động cơ, nguyên lý, cơ cấu di chuyển,…

3.Theo dạng gầu

Máy đào đất gầu thuận

Máy đào (xúc) gầu thuận hay còn gọi là đào gầu ngửa , thuộc thế hệ máy xúc đầu tiên và không còn phổ biến hiện nay.

Bạn có thể hình dung máy xúc hoạt động giống như một chiếc xẻng, xúc đất từ ​​dưới lên, thích hợp cho việc đào đất, đá và các vật liệu khác nằm cao hơn trên máy đào thẳng đứng.

Máy đào gầu ngửa thường được sử dụng trong các công trình cơ sở hạ tầng quy mô lớn như khai thác đá, sản xuất thủy điện …

Máy đào gầu nghịch (gầu sấp)

Máy đào gầu nghịch hay còn gọi là máy xúc gầu sấp là loại máy xúc được sử dụng phổ biến hiện nay. Giống như một cái cuốc, máy đào gầu nghịch làm việc từ trên xuống và thường được sử dụng để đào các hố móng sâu hơn vị trí mặt đất tự nhiên.

Máy xúc gầu ngược thường được sử dụng để đào khi đứng một chỗ, đổ đống trên bờ hoặc đổ lên các phương tiện vận tải, chủ yếu làm việc ở độ cao thấp hơn so với vị trí máy đang đứng. Tuy nhiên, máy vẫn được sử dụng để đào đất ở độ cao lớn hơn so với vị trí đứng, thường dùng để đào đất.

4.Theo động cơ

Máy đào, xúc đất thủy lực

Hệ thống thủy lực trên máy đào bao gồm các bộ phận: bơm thủy lực, thùng dầu thủy lực, cụm van phân phối chính và van điều khiển, động cơ cuốn, động cơ chuyển động, xylanh thủy lực, lọc dầu thủy lực, đường ống dẫn dầu, két làm mát dầu thủy lực.

Hệ thống thủy lực trên máyđào thường có 2 bơm thủy lực chính và một bơm dầu. Trên những máy công suất lớn hơn có mạch thủy lực làm mát riêng và có thêm bơm dầu thủy lực mạch quạt làm mát.

Xem thêm: Tấm ALC - Vật liệu nhẹ tiến độ nhanh hơn X3 lần tiến độ xây truyền thống
Máy đào đất3
Máy xúc phân theo động cơ là phổ biến hiện nay

Các loại máy đào đất thông dụng nhất

1. Xe đào đất bánh xích

Máy đào đất bánh xích là loại máy thông dụng, có thể làm được nhiều việc trên nhiều dạng địa hình khác nhau như: phá dỡ công trình, cấp phối, khai thác mỏ …

Máy đào bánh xích (còn được gọi là máy đào đất tiêu chuẩn) được gọi là bánh xích vì nó chạy trên hai đường ray được hỗ trợ bởi các rãnh thay vì bánh xe – giống như một chiếc xe tăng. Máy xúc bánh xích chuyển động dựa trên sức mạnh thủy lực của xi lanh chủ thủy lực.

Ưu điểm: 

 • Ổn định và bền bỉ, có thể hoạt động trong thời gian dài.
 • Dễ dàng di chuyển trên tại địa hình bằng phẳng
 • Bảo trì dễ dàng, không mất phí đăng ký và đăng kiểm
 • Kích thước (loại máy, dung tích gầu) đáp ứng đủ cho mọi nhu cầu.

Nhược điểm: 

 • Khả năng di chuyển trên quãng đường dài kém, thường quá dài và tốn kém tiền vận chuyển máy.

Mặc dù chậm hơn máy đào đất lật nhưng khung gầm bánh xích của nó giúp xe đào đất ổn định và hiệu quả hơn trên những địa hình khó.

Máy đào đất bánh xích lý tưởng cho các khu vực làm việc dốc, gồ ghề hoặc bùn lầy. Hệ thống bánh xích cho phép giữ thăng bằng tốt hơn trên địa hình không bằng phẳng.

Máy đào đất4
Hình ảnh máy xúc bánh xích

2. Xe đào đất bánh lốp 

Xe xúc lật giống như máy đào đất bánh xích (tiêu chuẩn), nhưng máy bánh lốp có bánh xe thay vì đường ray. Vì máy xúc bánh lốp có lực kéo ít hơn tiêu chuẩn nên chúng thường được sử dụng trên đường nhựa hoặc đường bê tông.

Xe xúc bánh lốp, mặc dù không thích hợp với các công trường có nền đất mềm hoặc đồi, dốc nhưng nhanh hơn máy đào bánh xích khi làm việc trên bề mặt nhẵn và cứng.

Ưu điểm

Khác với các loại máy đào đất truyền thống, xe xúc bánh lốp có những ưu điểm nổi bật sau:

 • Chúng có thể di chuyển đường dài một cách dễ dàng và nhanh chóng.
 • Máy có tính cơ động cao, có thể di chuyển liên tục trên quãng đường dài với tốc độ lên đến 30 – 40 km / h.
 • Máy hoạt động êm ái trong quá trình làm việc

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội, máy đào đất lật cũng tồn tại một số hạn chế như:

 •  Khó di chuyển khi làm việc trong môi trường có quá nhiều bụi bẩn, rác
 •  Giá thuê và mua máy xúc lật thường cao.
 •  Tính ổn định kém.
 •  Chi phí sửa chữa và bảo dưỡng tốn kém.
Máy đào đất5
Hình ảnh máy xúc bánh lốp

3.Máy xúc tầm xa

Giống như tên gọi, xe xúc từ xa có cánh tay dài và tầm với dài. Cánh gầu có phạm vi từ 40 đến 100 feet và có thể tiếp cận các khu vực xây dựng trên 100 feet theo chiều ngang.

Loại xe xúc này được chế tạo phù hợp cho các công việc có địa hình hoặc công trường không cho máy và người vận hành đến quá gần, chẳng hạn như các dự án phá dỡ trên sông hoặc hồ.

 • Sử dụng cho: Các khu vực khó tiếp cận.
 • Ưu điểm: Nó có một cánh tay dài có thể mở rộng để dễ dàng đào từ một khoảng cách an toàn.
 • Nhược điểm: Cánh tay dài khiến bạn không thể đào trong không gian chật hẹp.
Máy đào đất6
Hình ảnh máy xúc tầm xa

4. Máy xúc Xẻng thủy lực (Hydraulic Showel)

Máy đào (xúc) xẻng thủy lực là dòng máy xúc mạnh mẽ nhất về công suất. Mặc dù được sử dụng phổ biến nhất trong các dự án khai thác mỏ, máy xúc xẻng thủy lực phù hợp cho bất kỳ công việc nào đòi hỏi nâng và vận chuyển đá loại lớn,…

 • Được sử dụng cho: Các dự án khai thác và khai thác mỏ hạng nặng.
 • Ưu điểm: Nó có một động cơ mạnh mẽ và dung tích gầu lớn.
 • Nhược điểm: Nó lớn hơn nhiều công việc yêu cầu.
Máy đào đất7
Hình ảnh máy xúc Xẻng thủy lực

5. Máy xúc Dragline (Máy đào đường kéo)

Máy đào đất có đường kéo Dragline lớn hơn máy đào tiêu chuẩn. Quan trọng hơn, nó hoạt động khác biệt. Gầu kéo sử dụng hệ thống tời và dây kéo để nâng hạ gầu và kéo về phía người lái.

Hệ thống vận thăng / máy kéo này làm cho chiếc máy xúc này trở nên lý tưởng cho việc đào đất dưới nước.

 • Công dụng: đóng cọc sâu, xây dựng cảng, khai thác bề mặt, đào sâu, đào đường và các hoạt động dưới nước.
 • Ưu điểm: Máy đào địa hình có thể đào đến độ sâu 65m (213 feet) trở lên.
 • Nhược điểm: Kích thước lớn và hệ thống không linh hoạt khiến nó chỉ phù hợp với những công việc cụ thể.

6. Máy xúc lật

Sự khác biệt lớn nhất giữa xe xúc lật và xe xúc tiêu chuẩn là cần của máy tránh xa người lái.

Hệ thống lái trượt thường được sử dụng trong các công trình nhỏ và công trình dân dụng.

 • Công dụng: Làm sạch công trường, loại bỏ mảnh vỡ và làm sạch hồ bơi.
 • Ưu điểm: Kích thước nhỏ khiến nó trở nên lý tưởng cho những khu vực chật hẹp hoặc những công việc có không gian hạn chế.
 • Nhược điểm: Vì xe đào đất lật sử dụng bánh xe thay vì đường ray, nó có thể không hoạt động tốt trên địa hình không bằng phẳng hoặc lầy lội, cát hoặc tuyết.
Máy đào đất8
Hình ảnh máy xúc lật

Cách chọn máy đào đất phù hợp

1.Thông số kỹ thuật

Việc lựa chọn tiêu chuẩn các thông số kỹ thuật xe xúc hiện đại khác nhau tùy thuộc vào loại dự án.

Ví dụ như người dùng muốn sử dụng máy trong việc đào móng nhà cao tầng với diện tích mặt bằng lớn thì sự lựa chọn tốt nhất là máy đào móng lùi từ trên 4m3 trở lên dung tích gầu lớn mới có thể đảm bảo tốt nhất hiệu quả công việc.

Đồng thời, nếu người dùng muốn sử dụng máy trong hầm mỏ thì sự lựa chọn tốt nhất chính là xe xúc gầu thuận.

2.Cơ cấu di chuyển

Kết cấu di động cũng là một trong những tiêu chí quan trọng để lựa chọn một chiếc máy xúc. Cũng cần lựa chọn dây chuyền sản xuất xe xúc phù hợp theo loại công trình.

Đối với những công trình có địa hình gồ ghề, sỏi đá, bụi bẩn… thì lựa chọn tốt nhất phải là máy xúc đào bánh xích hiện đại. Cơ cấu di chuyển là khung gầm nên chiếc xe xúc này có thể di chuyển dễ dàng và thuận tiện trong mọi điều kiện địa hình bất lợi.

Ngược lại, trong trường hợp địa hình bằng phẳng, lựa chọn tốt nhất là mẫu xe xúc bánh lốp. Với cơ cấu truyền động bằng bánh xe, loại xe xúc này thường có ưu điểm là di chuyển nhanh hơn và tốc độ vượt trội, đảm bảo khả năng vận hành thuận tiện.

3. Năng suất hoạt động và kích cỡ máy

Đối với những loại công trình đòi hỏi cường độ làm việc liên tục và chịu lực công phá mạnh thì những chiếc máy xúc công trình lớn trên 50 tấn thường là lựa chọn hàng đầu.

Đồng thời, đối với những công trình dân dụng không yêu cầu cường độ làm việc cao hoặc sức công phá thấp có thể lựa chọn mẫu xe xúc nhỏ, mini. Lựa chọn chế độ này giúp tiết kiệm nhiên liệu và đảm bảo khả năng vận hành theo đặc thù công trình.

Máy đào đất9
Tùy vào mục đích làm việc mà chọn loại máy khác nhau

Các thương hiệu máy xúc đào đất uy tín

Có 6 thương hiệu xe xúc đào đất uy tín được nhiều khách hàng lựa chọn nhất.

 • Máy đào Komatsu
 • Máy đào Hitachi
 • Máy đào Doosan
 • Máy đào Volvo
 • Máy đào Caterpillar
 • Máy đào Kobelco

Kinh nghiệm vận hành máy đào đất an toàn 

1.Điều kiện vận hành

 • Trên 18 tuổi và đáp ứng yêu cầu về sức khỏe
 • Được đào tạo chuyên môn và cấp bằng lái xe xúc. 
 • Đã được huấn luyện an toàn lao động và cấp thẻ bảo hộ lao động.

2.Các thông tin khi vận hành

 • Các yêu cầu đặc biệt về an toàn và bảo hộ lao động
 • Khi làm việc phải sử dụng các thiết bị an toàn công nghiệp
 • Đường ống ngầm, đường dây điện, cáp…

3.Kiểm tra tình trạng máy 

(Động cơ, đèn, còi, thủy lực, đường ray, cơ cấu cơ khí, điều khiển …). Người vận hành xe xúc phải chịu trách nhiệm về sự an toàn của thiết bị và sự an toàn của những người làm việc trong khu vực lân cận.

Phải ngừng công việc khi quan sát thấy các điều kiện làm việc không an toàn.

4.Khi vận hành 

 • Các tín hiệu cảnh báo (ví dụ như chuông, còi báo động) phải được bật trước khi khởi động động cơ và các bộ phận của máy.
 • Nếu khởi động máy bằng tay, bạn phải giữ tay quay sao cho tất cả các ngón tay ở cùng một phía để tránh việc piston bị ép ngược lại gây ra tai nạn ở tay.
 • Nếu khởi động bằng dây mềm, không quấn dây vào tay, vì trong trường hợp khởi động quá sớm, piston có thể di chuyển theo hướng ngược lại, dẫn đến tai nạn.
 • Thắt dây an toàn khi vận hành xe xúc
 • Giữ khoảng cách an toàn với các hành lang điện. Máy đào làm việc trong khu vực nguy hiểm của đường dây điện cao thế phải được phép của cơ quan quản lý đường dây.

5. Khi di chuyển lên xuống dốc 

Khi lên dốc và xuống dốc, nguy cơ lật máy cao nên cần tính toán và sử dụng các công cụ hỗ trợ nếu cần thiết. Sau đây là một số giải pháp có thể áp dụng khi lên dốc và xuống dốc:

 •  Khi lên dốc, máy hướng lên đỉnh dốc. Kết hợp lực kéo của gầu thuận với lực di chuyển của bánh xích để đưa xe xúc đi lên trên. Nếu nền đất quá mềm hoặc quá dốc có thể dùng gầu làm búa đẩy để nâng máy đào đất lên trên.
 • Khi xe xúc lên đến đỉnh dốc, tiếp tục cho gầu xúc chạm đất và dùng lực kéo xe xúc qua đỉnh dốc.
 • Khi xuống dốc, người điều khiển xe xúc phải kết hợp nhuần nhuyễn sự hỗ trợ của gầu thuận và sự chuyển động của đường ray để đảm bảo xe xúc được cân bằng và đi với tốc độ thích hợp.

Xem thêm bài viết: Máy đóng cọc bê tông – Tổng hợp 3 loại máy ép thông dụng nhất

Xem các đơn hàng khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *