Sàn âm và sàn dương là gì? Cấu tạo sàn âm

Sàn âm và sàn dương là gì? Tại sao lại làm sàn âm ở sảnh, ban công, sân phơi và nhà vệ sinh? Là băn khoăn của rất nhiều thợ mới vào nghề. Để giải đáp tất tần tật thông tin liên quan đến sàn âm và sàn dương, bài viết sau đây sẽ phân tích chi tiết về định nghĩa, ưu điểm và các lưu ý để bạn có thể tham khảo!

Xem thêm: Top 7 loại sàn bê tông nhẹ chống thấm tốt nhất hiện nay

Sàn âm và sàn dương là gì?

Thông thường, nhà vệ sinh có 2 dạng cấu tạo chính là sàn âm và sàn dương. 

1.Sàn âm 

Sàn âm (sàn lật) là loại sàn có kết cấu thép được dấu dầm đi khi thi công. Việc thi công sàn lật sẽ không cần phải đóng trần thạch cao. 

Sàn lật được làm cho các hạng mục ban công, khu vệ sinh, sân thượng,… của công trình. 

2.Sàn dương 

Sàn dương là dạng có đường ống đi nổi trên mặt sàn và xuyên qua hộp kỹ thuật. 

3.Sự khác nhau giữa sàn âm và sàn dương 

Sàn lật và sàn dương cả hai đều có điểm giống nhau về mặt sơ đồ và kết cấu. Cả 2 loại sàn này đều được gắn vào các dầm xung quanh.

Thế nhưng trên thực tế, thi công sàn dương cũng có thể thi công dầm dưới mặt sàn còn thi công sàn lật chính là làm dầm nổi lên trên mặt sàn và mặt sàn sẽ thấp hơn mặt trên của đà. 

Ngoài ra, cả 2 loại sàn này còn có một số điểm khác nhau như:

 • Sàn dương không phải tôn nền giá hạ 
 • Sàn lật thì phải tôn nền lên bằng mặt dầm. Do đó phải tăng tải trọng sàn, thép và chiều dày sàn phải lớn. 
sàn âm và sàn dương là gì
Sàn âm là khu vực sàn thi công thấp hơn so với sàn nhà

Tại sao lại làm sàn âm ở sảnh, ban công, sân phơi và nhà vệ sinh? 

Nếu đã hiểu định nghĩa sàn âm và sàn dương là gì thì chắc chắn bạn sẽ giải đáp được lý do nên xây sàn lật ở những khu vực sảnh, ban công,…

Trong tất cả công trình nhà dân dụng, các khu vực nhi sảnh, sân phơi, nhà vệ sinh, ban công thì bao giờ cái sàn của những khu vực đó chúng ta làm thấp hơn so với sàn của những công năng khác như phòng khách, phòng ngủ.

Vậy tại sao sàn các khu vực, vị trí đó lại thấp hơn so với sàn của các khu vực chính sàn, phòng khách, phòng ngủ?

1.Phần sảnh 

Mục đích của khi mà làm sàn lật, tức là nằm thấp hơn so với sàn bên trong. Ví dụ vào bên trong phòng khách luôn chẳng hạn, thì cái sảnh đón khách ở bên ngoài sẽ làm âm và nằm thấp hơn.

Mục đích chính của việc này sẽ giúp cho cái sảnh được ngăn cách, phân chia rõ ràng cùng năng, nhiệm vụ.

Mặt khác, khi mà nước mưa hay nước bên ngoài có bắn vào sảnh thì sẽ không bị trào ngược vào bên trong phòng khách. 

Cuối cùng, khi thi công sàn lật cho sảnh còn giúp dễ dàng vệ sinh nhanh, chống được bụi bẩn.

sàn âm và sàn dương là gì1
Khu vực sảnh, sân phơi, nhà vệ sinh, ban công được làm sàn lật để dễ thoát nước

2.Sân phơi, ban công, nhà vệ sinh 

Còn đối với những khu vực như sân phơi, ban công và nhà vệ sinh thì việc thi công sàn lật sẽ hạ cốt bằng mấy cút đáy dập.

Khi đó, từ công đoạn làm thép, đã phải thi công hạ cốt đáy dầm, nhìn thấp hơn so với các sàn khác. Thông thường, bề mặt sàn này sẽ thấp hơn khoảng 5cm tùy vào kiến trúc cũng như công trình áp dụng. Khi hoàn thiện xong thì những khu vực này sẽ thấp hơn từ khoảng 3cm- 5cm.

Lưu ý: cho dù là sàn lật hay sàn dương cũng đều phải tính m2 sàn. Nếu bạn chưa biết đến cách tính sàn xây dựng đúng kỹ thuật bạn có thể tham khảo hướng dẫn tại đây!

Cách đổ bê tông sàn âm

1.Cách thi công kết cấu thép sàn âm và đan sắt

Để thi công kết cấu thép sàn sắt âm sàn tiêu chuẩn. Trước tiên, bạn cần hiểu rằng có hai loại thép sàn có 2 loại chính là: thép momen dương và thép momen âm:

 • Cốt thép mômen âm sẽ được đặt lên trên bản sàn
 • Cốt thép mômen dương được bố trí ở phía dưới bản sàn

Đối với các bản sàn, chẳng hạn như tấm dày 100, đường kính tối đa của cốt thép trong sàn là 1/10 của bản sàn. Vì vậy, đối với tấm sàn có độ dày 150, đường kính tối đa của thép yêu cầu là 15. Lúc này, các thanh thép cấp 12 nên được lựa chọn để đáp ứng yêu cầu chống nứt.

2. Cách tôn nền kết cấu thép

Nếu bạn đang muốn lắp đặt kết cấu thép sàn lật, hãy làm theo 6 bước đơn giản sau:

 • Bước 1: Trước hết, bạn nên xếp thép hình tại phía dưới trước. Đảm bảo bô theo mặt ngắn trước. Tiếp theo, bạn bô thép lớn dưới theo các cạnh dài. Chiều dài nên neo sẽ được tính từ mép của dầm cũng như xuống móc thép. Trước khi rải thép thép, hãy đánh dấu các nêm trên cốt thép bằng cao su hoặc mực để dễ định vị.
 • Bước 2: Sau đó bô thép gối. Chiều dài neo của thép gối lúc đầu sẽ được tính từ mép dầm đến chiều dài của thanh cốt thép. Bước này bạn cần đảm bảo kích thước theo quy định.
 • Bước 3: Sau khi bô thép gối hoàn thiện, bạn cần dùng thép cấu tạo giữ cho khung thép chịu lực. Chẳng hạn như Ø8 A200 hoặc A300.
 • Bước 4: Dùng con kê để tạo thành lớp bảo vệ sàn bê tông. Các loại kê có thể là đá loại 1, loại 2 hoặc đá granit, dày 2,5 – 3 cm.
 • Bước 5: Tại vị trí 2 thép gối chồng lên nhau, bạn vẫn phải đi đủ. Ở giai đoạn này, thép theo phương ngắn sẽ đứng đầu.
 • Bước 6: Với thép mũ, bạn nên sử dụng loại Ø10 hoặc lớn hơn. Bạn không nên sử dụng Ø6, Ø8. Vì khi đổ bê tông, vật liệu và công nhân dẫm lên làm mất chiều cao làm việc của nó.
Sàn âm sàn dương là gì2
Cách thi công sàn âm

Cấu tạo sàn âm

Kết cấu sàn lật được nhiều người quan tâm bởi ưu điểm có thể giấu dầm mà không cần đóng trần thạch cao, tiết kiệm chi phí xây dựng đồng thời hạ cốt của các khu vực để ngăn nước tràn vào nhà.

Sàn lật hay dương đều giống nhau về sơ đồ tính kết cấu. Điều này có nghĩa là sàn âm hay dương đều liên kết với hệ thống dầm xung quanh để tăng tính chịu lực.

Tuy nhiên về cấu tạo thì hai loại tấm sàn này khác nhau. Sàn dương thì mặt trên của sàn có cốt thép cùng với mặt trên trên của dầm. Còn sàn lật thì mặt dưới của sàn có cốt với đáy của dầm.

Lưu ý khi làm sàn âm 

 • Trong giai đoạn hoàn thiện như ốp lát thì cần lưu ý đến phần đánh dốc, thu nước về những cái hố hay đường ống thoát nước của những khu vực sảnh, ban công cũng như là nhà vệ sinh.
 • Tại những khu vực này nên làm chống thấm. Đặc biệt là những khu vực như sân phơi, ban công, nhà vệ sinh phải thực hiện công việc chống thấm thật đảm bảo.

Nếu việc thực hiện chống thấm không được tốt thì trong quá trình sử dụng nước hoàn toàn có thể thấm vào bên trong tường, nhà làm ảnh hưởng đến bề mặt dẫn đến ẩm mốc và làm hư hại đi những hạng mục của ngôi nhà.

 • Khi ta đi đường ống nước và đặc biệt là khi bắt đầu làm từ phần thô, các đường ống nước và đường ống điện khi đi âm phải đo đạc, đặt đường ống kỹ lưỡng, tránh trường hợp đặt sai.

Bởi sau khi đổ bê tông, thì rất khó sửa chữa, nếu muốn sửa chữa phải đục rất mất thời gian và công sức. Do vậy khi lắp đặt thợ thi công cần hết sức lưu ý lắp đặt đường ống nước một cách kỹ càng.

 • Tại các khu vực như sân phơi, nhà vệ sinh thì lựa chọn bề mặt gạch lát là các loại gạch chống trơn trượt.

Bởi các bề mặt này tiếp xúc nhiều với nước, nếu sử dụng gạch lát thông thường như bên ngoài thì khi gặp nước sẽ dẫn đến trườngợp trơn ngã, rất là nguy hiểm. Các loại gạch lát phù hợp bạn có thể lựa chọn như: gạch nổi, gạch vân nổi. 

sàn âm và sàn dương là gì3
Thi công sàn lật bạn nên chú ý đến độ dốc sàn

Ưu điểm của sàn âm 

Bao gồm các ưu điểm sau:

 • Thứ nhất là sẽ đẹp cho chúng ta về mặt thẩm mỹ, ngăn chia công năng của các phòng, ban chính phụ nó sẽ rõ ràng hơn.
 • Cái thứ hai là nó dễ dễ dàng thi công về những đường ống kỹ thuật, đường ống nước.
 • Cái thứ ba là khi sử dụng những phần ban công đặc biệt là phòng vệ sinh hay là sân phơi là những khu vực thường xuyên liên quan đến nước, thì khi mà nước nó dốc xuống sàn sẽ không bị chảy ngược vào những công năng chính bên trong nhà.

Việc làm âm sàn sẽ được làm thấp hơn tại khu vực sảnh, nhà vệ sinh, sân phơi hay ban công,… Thường những công tác làm âm sàn này sẽ được thi công ngay trong công tác thi công phần thô của công trình.

Đặc biệt là công tác mà đổ sàn ban công, nền nhà vệ sinh, sảnh hay là sân phơi thường làm trực tiếp, thi công ngay trong những giai đoạn làm thô của công trình.

sàn âm và sàn dương là gì4
Xu hướng làm sàn âm dương bằng tấm bê tông nhẹ EPS ngày nay

Thi công sàn âm với tấm bê tông nhẹ EPS

Vật liệu nhẹ EPS là một trong các loại vật tư xây dựng xu hướng mới được áp dụng nhiều nhất tại Việt Nam hiện nay. (Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về tấm bê tông siêu nhẹ tại đây)

Đối với hạng mục sàn lật, tấm sàn bê tông nhẹ EPS cũng được các tổng thầu sử dụng chủ yếu để tôn nền sàn âm. Đó là bởi, khi tôn nền sàn lật với vật liệu EPS sẽ mang tới nhiều ưu điểm như:

 • Trọng lượng nhẹ chỉ khoảng 800kg/m3 trong khi cát đen là 1200kg/m3, cát vàng 1400kg/m3, xỉ than là 750kg/m3
 • Độ cứng đạt tiêu chuẩn đảm bảo không lo bị sụt lún như các vật liệu khác. 
 • Cho khả năng chống thẩm thấu rất tốt. Nếu được kết hợp cùng các giải pháp chống thấm khác sẽ cho hiệu quả chống chịu nước tuyệt đối.

Trên đây là các giải đáp về sàn âm và sàn dương là gì? Hy vọng rằng những thông tin được Glumic đưa ra trên sẽ giúp quý khách hàng hiểu hơn về hạng mục sàn âm và sàn dương để có những giải pháp thi công phù hợp.

Xem các đơn hàng khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *