Phun sơn tĩnh điện là gì – Ứng Dụng – Đặc Điểm – Báo Giá Sơn Tĩnh Điện

Sơn tĩnh điện bề mặt kim loại

Phun sơn tĩnh điện là gì? Sơn tĩnh điện đang trở thành một xu hướng rất phổ biến trong nhiều lĩnh vực sản xuất. Vậy sơn tĩnh điện là gì? Có bao nhiêu loại sơn tĩnh điện? Tại sao nó lại trở nên phổ biến như vậy?

Xem thêm bài viết: Bê tông siêu nhẹ Giá tấm bê tông nhẹ theo M2 MỚI NHẤT

Phun sơn tĩnh điện là gì?

Đó là phủ một lớp ni lông lên bề mặt chi tiết cần che. Có hai loại nhựa phổ biến là nhựa nhiệt dẻo và nhựa nhiệt rắn. Nhựa nhiệt dẻo là các chất tạo thành lớp phủ mà không cần biến đổi phân tử (ví dụ: polyetylen, polypropylen, nylon, polyvinyl clorua và polyeste nhiệt dẻo). Nhựa nhiệt rắn liên kết chéo tạo thành màng vĩnh cửu chịu nhiệt và không nóng chảy (nhựa epoxy, nhựa lai, polyeste polyurethane, acrylics, polyester triglycidyl isocyanuric acid (TGIC))…

– Sơn bột còn được gọi là sơn khô vì sơn ở dạng bột và khi sử dụng sẽ mất điện tích (+) khi đi qua thiết bị gọi là súng phun sơn tĩnh điện, vật được sơn cũng nhận điện tích (+). (-) Phí tạo hiệu ứng giữa bột sơn và vật sơn.

Báo giá sơn tĩnh điện

 • Sơn tĩnh điện theo mét vuông: 120.000 – 200.000 vnđ
 • Sơn tĩnh điện theo mét vuông: 140.000-220.000 vnđ
 • Sơn tĩnh điện theo kg: 6.000-8.000 vnđ
 • Sơn tĩnh điện theo kg: 10.000-15.000 vnđ

Xem thêm bài viết: Tấm bê tông nhẹ EPS – Giá tấm tường bê tông EPS theo M2 MỚI NHẤT

Thành phần sơn tĩnh điện 

Công thức sơn tĩnh điện được sử dụng trong công nghệ sơn tĩnh điện bao gồm: hợp chất polyme hữu cơ (Organic Polymer), chất đóng rắn, chất màu, chất tạo màu và các chất phụ gia khác. Tất cả được trộn với nhau và nấu chảy để tạo thành một hỗn hợp đồng nhất, sau đó được làm lạnh và nghiền thành bột mịn gọi là bột phủ.

Có 04 loại sơn tĩnh điện phổ biến trên thị trường hiện nay: Gloss, Matt, Texture và Wrinkle cho điều kiện trong nhà và ngoài trời.

Phun sơn tĩnh điện là gì
Sơn tĩnh điện bề mặt kim loại

Nguyên lý hoạt động của sơn tĩnh điện 

Bên cạnh những băn khoăn về phun sơn tĩnh điện là gì thì cũng có rất nhiều người thắc mắc nguyên lý hoạt động của giải pháp sơn này.

Nguyên lý hoạt động của quy trình sơn tĩnh điện là quá trình phủ một lớp sơn tĩnh điện lên bề mặt vật liệu bằng súng phun chuyên dụng.

Khi lớp sơn tĩnh điện đi qua súng phun sơn tĩnh điện, nó được đốt nóng và tích điện dương ở đầu của máy phun. Vật liệu sơn tích điện âm sau đó đạt được khi nó đi qua kim phun và di chuyển dọc theo điện trường. Ghi nhớ lực hút giữa các ion mang điện tích, bột sơn từ từ kết dính xung quanh vật liệu sơn. Phương pháp này cho phép bột được phân bố đều xung quanh vật liệu và có thể di chuyển đến hầu hết các bề mặt khuất.

Thiết bị chính được sử dụng trong sơn tĩnh điện là súng phun sơn tĩnh điện có bộ điều khiển tự động. Ngoài ra còn có các thiết bị hỗ trợ khác như buồng phun, buồng hấp hồng ngoại, thiết bị thu hồi sơn tĩnh điện, v.v. Các thiết bị hỗ trợ sơn như máy nén khí, hệ thống tiền sơn như máy hút ẩm khí nén, bồn chứa hóa chất giúp chuẩn bị bề mặt vật liệu trước khi sơn.

Ưu nhược điểm của sơn tĩnh điện 

 • Bền hơn nhiều lần so với sơn dầu truyền thống
 • bề mặt tốt hơn, cao cấp hơn
 • Có thể tạo hình các bề mặt khác nhau
 • Chống rỉ, chịu được các tác nhân thời tiết ngoài trời, độ bền màu cao hơn
 • Được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực
 • Dễ dàng tạo ra các sản phẩm khó hơn, thực hiện nhanh chóng
 • kinh tế hơn
 • thân thiện hơn với môi trường và con người

Nhược điểm: Đầu tư dây chuyền ban đầu khá đắt

Lợi ích khi sử dụng sơn tĩnh điện 

Vậy bạn đã biết phấn phủ là gì rồi nhé! Bây giờ, chúng ta cần xem xét những lợi ích của sơn tĩnh điện để hiểu rằng chúng ta có nên sử dụng công nghệ sơn tĩnh điện hay không. Công nghệ sơn tĩnh điện có ba ưu điểm là tính kinh tế, tính thực tiễn và chất lượng.

1.Nên kinh tế

Sơn tĩnh điện tiết kiệm thời gian vì công nghệ sơn tĩnh điện không cần sơn lót. Nó cũng tiết kiệm tiền. Đặc biệt, phần sơn thừa sẽ được tái chế để sử dụng triệt để.\

2.Về đặc tính sử dụng 

Quá trình sơn tĩnh điện có thể được tự động hóa bằng súng phun tự động. Sơn dính vào các điểm tiếp xúc cũng có thể dễ dàng làm sạch mà không cần sử dụng bất kỳ dung môi nào.

3.Về chất lượng

Sản phẩm được sơn tĩnh điện cho tuổi thọ và độ bóng cao. Điều này giúp sản phẩm được bảo vệ khỏi các tác nhân hóa học và không bị ăn mòn hay bị ảnh hưởng xấu bởi các yếu tố thời tiết khắc nghiệt.

Phun sơn tĩnh điện là gì1
Hình ảnh cấu tạo sơn tĩnh điện

Ứng dụng sơn tĩnh điện 

Sơn tĩnh điện được sử dụng rộng rãi trên các thiết bị, máy móc có kết cấu kim loại, từ môi trường gia đình đến công nghiệp, chẳng hạn như:

– Khung ghế gấp, khung võng, chân bàn, bếp ga.

– Khung cửa sổ, cửa xếp, cổng, hàng rào.

– Dây chuyền sản xuất, quạt công nghiệp, máy móc.

Sơn tĩnh điện khác gì so với sơn thường 

So với sơn tĩnh điện, sơn thường là loại sơn lỏng truyền thống, sử dụng lượng dung môi lớn, chiếm 60% và thường dùng chổi, cọ hoặc bình xịt để phủ lên bề mặt sản phẩm. Sơn thường đơn giản hơn nhiều so với bột.

Ưu điểm của sơn thông thường

Giá thành rẻ, hệ thống quy trình sơn đơn giản, hàm lượng dung môi lớn, nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường cao, dễ gây ô nhiễm môi trường.

Nhược điểm của sơn thường

Các sản phẩm sử dụng lớp phủ truyền thống chứa một lượng lớn dung môi, dễ ảnh hưởng đến môi trường. Quy trình sơn phủ thông thường vận hành đơn giản, không tuân theo quy trình công nghệ nghiêm ngặt như quy trình sơn tĩnh điện nên màu sắc của sản phẩm thường không có độ chính xác nhất định, không có độ bóng, độ bền thấp. Giá thành của công nghệ sơn phủ thông thường cao hơn so với công nghệ sơn tĩnh điện, năng suất không cao.

Sơn thường được phủ lên bề mặt sản phẩm bằng chổi, cọ hoặc sơn xịt là điểm phân biệt quan trọng nhất và cũng là điểm dễ nhận thấy nhất. Trong khi đó, sơn tĩnh điện ở dạng bột khô, có đặc điểm là bám vào bề mặt bằng lực tĩnh điện, để sử dụng nhiều lần, chúng sẽ tự động tái chế sơn phun và trộn với sơn phun mới.

Làm nóng các lớp phủ, thường sử dụng tĩnh điện, sau đó đưa chúng qua ngọn lửa từ 1800 độ C đến 2000 độ C để nung chảy và tạo thành “lớp phủ”. Tạo vật liệu phủ khó hơn sơn truyền thống.

Trong điều kiện bình thường, sơn tĩnh điện được áp dụng với bột khô. Điều này trái ngược với cách sơn truyền thống dùng cọ hoặc sơn phun. Giá treo bằng sắt rẻ tiền thường không bị bột vì chi phí sơn có thể khiến sản phẩm trở nên khá đắt.

Các loại bột sơn tĩnh điện 

– Phân loại theo 2 loại tính chất:

 • Sơn tĩnh điện khô: sơn sắt, thép, inox sơn tĩnh điện
 • Sơn tĩnh điện ướt: Sử dụng dung môi để tạo lớp phủ cho gỗ, nhựa, kim loại, v.v.

Phân loại theo chức năng gồm 5 loại:

 • Bột sơn Polyester: Đây là loại sơn được ưa chuộng nhất hiện nay với ưu điểm là độ bền cao, chịu được ánh nắng mặt trời.
 • Sơn tĩnh điện Epoxy: thường được sử dụng để chống va đập, bám dính, xói mòn
 • Bột sơn acrylic: Thường được sử dụng chủ yếu cho vecni, nó tạo ra một lớp sơn hoàn thiện mịn và kháng hóa chất tốt.
 • Bột phủ chứa flo: thường được sử dụng trong sơn phủ ngoài trời
 • Hỗn hợp sơn tĩnh điện (Epoxy-Polyester): Giá thành rẻ và được sử dụng trên nhiều bề mặt vật liệu.

Sơn tĩnh điện được chia làm hai loại chính là sơn tĩnh điện và nhiệt dẻo hoặc sơn tĩnh điện khô và sơn tĩnh điện ướt.

Sơn tĩnh điện khô sử dụng sơn tĩnh điện, phù hợp với các sản phẩm kim loại như sắt, thép, nhôm, thép không gỉ, … Ưu điểm là có thể tái chế và sơn thừa có thể được tái chế sau khi xử lý thực tế. Trình bày, tái sử dụng, tiết kiệm chi phí, an toàn với môi trường

Trên đây là những giải đáp về phun sơn tĩnh điện là gì? Hy vọng rằng với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về sản phẩm sơn.

Xem thêm bài viết: Đá ốp nhân tạo có mấy loại – Báo giá đá ép nhân tạo mới nhất

Xem các đơn hàng khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *