Cách tính m2 tôn xốp – Cách lợp tôn xốp đúng kỹ thuật

Cách lợp tôn xốp1

Cách tính m2 tôn xốp – cách lợp tôn xốp như thế nào cho đúng đang làm bạn cảm thấy đau đầu. giải đáp nhanh các vấn đề này để tính được m2 tôn xốp bạn có thể áp dụng theo công thức (chiều dốc mái x 2) x chiều dài sàn và thực hiện theo 4 bước để lợp tôn xốp.

Tham khảo thêm giải pháp chống nóng sàn, mái hiệu quả bằng vật liệu bê tông khí chưng áp

Cách tính m2 tôn xốp

Để giải quyết vấn đề này, nhân viên thi công và chủ đầu tư sẽ tính toán diện tích thi công mái tôn. Từ đó dự tính số lượng mái tôn cần sử dụng, giá thành và thiết kế khung thép phù hợp nhất;

Công thức tính diện tích mái tôn: (độ dốc mái x 2) x chiều dài sàn.

Để hiểu rõ hơn về công thức tính diện tích mái tôn, Mingxie sẽ đưa ra ví dụ thực tế để bạn đọc hình dung rõ hơn.

Ví dụ: Diện tích xây dựng nhà xưởng là 82m2, chiều dài từ khung thép đến mái là 11,7m, chiều cao là 2m.

Sử dụng tham số này, chúng ta sẽ tính được chiều rộng của bề mặt làm việc: 82 chia cho 11,7 bằng 7m.

Từ đỉnh mái tôn hạ thấp chiều cao đến điểm giữa của chiều rộng sàn. Như vậy chiều dài của chúng ta sẽ bằng một nửa chiều rộng của mặt sân nhân với 3,5m.

Tiếp theo, kẻ một đường thẳng đứng từ mái nhà đến khung thép. Ta sẽ được hai hình tam giác vuông, cạnh huyền là chiều dài của dốc mái, hai góc vuông là chiều cao của khung thép đến mái và chiều dài bằng nửa chiều rộng sân vừa tính được.

Áp dụng công thức tính cạnh huyền của tam giác vuông: b2 = a2 + c2 (b: độ dài cạnh huyền, a và c: độ dài hai cạnh góc vuông) => 22 + 3,52 = 16,25 , căn bậc hai của 16,25 Ta có hệ số góc 4m.

Dùng công thức tính diện tích phần mái tôn ở trên: (độ dốc mái x 2) x chiều dài sàn => (4 x 2) x 11,7 = 93,6

Vậy diện tích của lợp mái tôn trong ví dụ này là gần bằng 93,6m2.

Cách lợp tôn xốp cách nhiệt

Bước 1: Chuẩn bị vật liệu và dụng cụ

 • Tấm tôn cách nhiệt
 • Đầy đủ các loại ốc vít, silicone và các thiết bị như máy khoan, dao, kéo, bản vẽ, máy móc như giàn giáo, cần trục, xe nâng, dây kéo, dây cáp cách điện…

Lưu ý: Khi thi công tôn cách nhiệt, nên chọn thời tiết khô ráo thay vì mưa ẩm ướt để tránh chập điện, trơn trượt, tránh chập điện nguy hiểm cho người lao động, tránh cháy nổ công trường.

Bước 2: Thi công hệ xà gồ, khung mái

Theo bản vẽ thiết kế, bạn có thể dễ dàng xây dựng khung mái, nhưng cần lưu ý rằng:

Theo thiết kế và đặc điểm riêng của từng công trình mà tính toán khoảng cách xà gồ, độ dày xà gồ và độ dốc mái. Độ dốc mái bình thường dưới 15% là phù hợp.

Bước 3: Lắp đặt tôn xốp cách nhiệt

 • Kiểm tra xà gồ: Xà gồ phải khô ráo, không ẩm ướt, thẳng, để đảm bảo khi bắn vít, lấy dấu vít không bị lệch ra ngoài. Không được đánh dấu tôn bằng các vật dụng bằng sắt, kim loại để tránh làm hỏng màu và lớp mạ kẽm.
 • Tiến hành dựng diềm mái và buộc cố định chồng lên cạnh mép của máng xối.
 • Chuyển sang lắp tôn cách nhiệt. Nên lắp từ điểm cao nhất của mái đến mép của mái.
 • Hai tấm tôn liền nhau phải chồng lên nhau ít nhất một sóng và đường nối tôn trên phải nhỏ hơn 3mm. Điều này sẽ giúp ngăn chặn rò rỉ từ nước mưa tràn.

Chồng mí ngang:

 • Tấm sau chồng lên miếng trước ít nhất 1 sóng và chú ý mi trên phải nông hơn.
 • Bắn vít vuông góc với tấm cách điện, bắn vít vào sóng dương, bắn vít vừa đủ lực. Đối với vách thông thường khi sử dụng tôn cách nhiệt phải bắt vít sóng âm vuông góc với bề mặt tôn. Nếu có đường nối thì tấm trên và tấm dưới chồng lên nhau tối thiểu 0,15m. Mối nối ở vị trí xà gồ.
 • Khi cắt tôn chống nóng cách nhiệt: không được để tia lửa và mạt sắt bắn vào bề mặt tôn để tránh làm cháy lớp sơn và tránh rỉ sét.
 • Bước cuối cùng trong việc lắp đặt mái tôn xốp đúng cách đó là lắp các tấm chắn, mép mái và các tấm che khe nối.

Video cách lợp tôn xốp cách nhiệt

Tôn xốp là gì?

Tôn xốp là vật liệu cách nhiệt được sản xuất dựa trên dây chuyền công nghệ tiên tiến, hiện đại. Sản phẩm này có nhiều ưu điểm và đã được sử dụng hơn 30 năm.

Dây tôn này được nghiên cứu và sản xuất theo điều kiện thời tiết khí hậu Việt Nam. Đây là giải pháp tốt nhất cho mọi gia đình. Giúp vượt qua cái nắng gay gắt và khó chịu của những ngày hè oi bức.

Thông số kỹ thuật tiêu chuẩn, chất lượng được người dùng đón nhận. Do đó sẽ đáp ứng được nhu cầu của khách hàng

Được thiết kế và sản xuất với nguyên liệu chất lượng cao. Tất cả các yêu cầu kỹ thuật được chỉ định đều được đáp ứng. Bạn có thể yên tâm sử dụng sản phẩm này vì giá cả cũng rất hợp lý.

cách tính m2 tôn xốp
Tôn xốp cách nhiệt là vật liệu cho ưu điểm chống nóng vượt trội và độ bền trên 30 năm.

Giá tôn xốp bao nhiêu tiền 1m2

Giá tôn chống nóng dao động từ 160.000 – 200.000 đồng một mét vuông. Theo sự đa dạng của loại tôn này, chúng ta có thể thấy giá thành sẽ khác nhau tùy theo: chủng loại, kích thước, kích thước, mẫu mã,… để người dùng lựa chọn.

Do thị trường thường xuyên biến động nên giá tôn cách nhiệt cũng thường xuyên thay đổi. Dưới đây là bảng báo giá 1m2 tôn chống nóng mới nhất của công ty Triệu Hổ. Cho phép khách hàng dễ dàng theo dõi và nắm bắt được giá tôn chống nóng trên thị trường.

Kích thước tôn xốp

Loại tôn gồm 3 lớp có khả năng chống nóng, chống ồn hiệu quả. Kích thước tiêu chuẩn cho cách nhiệt bọt này là:

 • Chiều rộng: 1070mm
 • Khổ hiệu quả: 950mm
 • Chiều dài tối đa: <= 15m
 • Độ dày tấm tôn: 0,45mm, 0,50mm

Cấu tạo của tôn chống nóng 3 lớp

Khác với tôn lạnh hay tôn xốp, tôn xốp có thêm lớp xốp là lõi xốp cách nhiệt. Nó gồm hai lớp tôn có lớp xốp cách nhiệt ở giữa. Vì vậy, tôn xốp còn có tên gọi khác là tôn ba lớp.

Ứng dụng tôn xốp cách nhiệt

Nó là vật liệu phổ biến cho mái nhà ở thấp tầng

♦ Sử dụng lớp chống nóng cho trần nhà

♦ Sản xuất mái che công nghiệp, nhà tạm.

♦ Dùng làm tường hầm cấp đông, phòng sạch, v.v.

Lợi ích khi sử dụng tôn xốp trần nhà 

Việc sử dụng tôn xốp chống nóng không phải là mới. Hiện nay được rất nhiều gia chủ và nhà thầu sử dụng cho các công trình do những ưu điểm thiết thực của nó.

1.Chống nóng, giảm nóng mái tôn

Đúng như tên gọi, tôn xốp có khả năng cách nhiệt, giảm nhiệt hiệu quả cho các không gian sống. Nó đặc biệt thích hợp với khí hậu nhiệt đới với nhiệt độ cao quanh năm ở nước tôi.

Ngoài khả năng cách nhiệt hiệu quả, tôn còn có đặc tính cách nhiệt tốt, rất phù hợp với miền bắc Trung Quốc. Chịu ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc vào mùa đông, thời tiết lạnh giá kéo dài từ 3 đến 4 tháng. Đây cũng là lý do vì sao xốp cách nhiệt rất được ưa chuộng ở các nước ôn đới lạnh.

Thêm vào đó, nó giúp gia chủ tiết kiệm năng lượng hơn so với những ngôi nhà có điều hòa nhiệt độ. Đồng thời giúp giảm khấu hao, hư hỏng máy móc, tài sản sử dụng trong cơ khí.

cách tính m2 tôn xốp1
Sử dụng tôn xốp giúp chống nóng, cách âm hiệu quả

2.  Khử tiếng ồn hiệu quả

Ngoài đặc tính chống nóng, tôn xốp 3 lớp còn có tác dụng chống ồn hiệu quả. Giúp giảm thiểu tác động của âm mưa vào mùa mưa. Mang đến không gian sống tiện nghi cho gia chủ.

Rất lý tưởng cho những gia chủ ưa thích sự yên tĩnh hoặc làm việc để nghỉ ngơi, thư giãn. Hay công trình, đặc tính này của tôn chống nóng là yếu tố cần quan tâm khi lựa chọn vật liệu lợp mái cho công trình.

4.Tính thẩm mỹ cao

Lớp tôn ngoài cùng được làm từ các loại tôn khác nhau như tôn màu, tôn lạnh, tôn giả ngói. Mang đến sự phong phú về mẫu mã, đa dạng về màu sắc, tạo nên vẻ đẹp và giá trị thẩm mỹ cao cho các công trình.

Hiện nay với sự cải tiến của công nghệ sơn và công nghệ tôn trong sản xuất tấm lợp mái. Đã tạo ra những tấm mái chống nóng chất lượng cao và được thiết kế để đáp ứng mọi nhu cầu khác nhau.

5.Dễ dàng xây dựng, lắp đặt và vận chuyển

Đây là một trong những ưu điểm của Tôn Vikor so với các loại ngói lợp truyền thống. Với trọng lượng nhẹ nên việc sử dụng mái tôn chống nóng giúp tiết kiệm thời gian thi công hơn.

Do yêu cầu kỹ thuật đối với nhân viên thi công không cao nên việc lắp đặt và vận chuyển cũng dễ dàng và đơn giản hơn. Điều này giúp gia chủ tiết kiệm chi phí xây dựng mái.

cách tính m2 tôn xốp2
Tấm hiện được sử dụng rộng rãi hiện nay

Tôn xốp cách nhiệt loại nào tốt?

Bên cạnh những băn khoăn về cách lợp tôn xốp thì bạn cần chú ý đến các sản phẩm tôn chống nóng:

1.Tôn xốp cách nhiệt EPS

Xốp cách nhiệt eps có cấu tạo 3 lớp:

Lớp trên cùng là lớp tôn cơ bản chịu nắng mưa trực tiếp nên phải là lớp tôn tốt. Độ dày thay đổi từ 0,45 đến 0,55 mm.

Lớp giữa là lớp EPS, được làm bằng polystyrene giãn nở dày 25-100 mm.

Lớp dưới cùng có thể giống lớp trên cùng hoặc đặt theo tiêu chuẩn khác, có các đường gân nhỏ để tăng khả năng chịu tải.

Ngoài giải pháp tôn cách nhiệt EPS thì làm sàn mái tấm bê tông siêu nhẹ EPS cũng cho hiệu quả chống nóng, chống ồn rất hiệu quả. Như vậy bạn sẽ tiết kiệm được chi phí thi công mái tôn cách nhiệt.

2.Tôn xốp cách nhiệt PU

Xốp cách nhiệt PU cũng có 3 lớp: lớp tôn + lớp PU + lớp giấy bạc hoặc tôn. Nhưng lớp tôn có độ dày khác nhau, từ 0,3-0,55mm.

Lớp PU ở giữa là lớp polyurethane có tác dụng cách âm, cách nhiệt rất tốt và rất thân thiện với môi trường.

cách tính m2 tôn xốp3
Hình ảnh sản phẩm tôn xốp cách nhiệt

3.Tôn xốp cách nhiệt OPP

Xốp cách nhiệt OPP là tôn được trang bị một lớp xốp OPP. Lớp cách nhiệt của tôn xốp PU và EPS được dán vào tôn lạnh, còn tôn xốp OPP thì dán vào tấm tôn.

Lớp xốp OPP là chất liệu nhựa tổng hợp không độc hại, có khả năng cách nhiệt rất tốt và đặc biệt an toàn cho người sử dụng. Ngoài ra, xốp OPP còn có cấu trúc phân tử cực bền và độ giãn nở lớn.

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng tôn xốp cách nhiệt

Bên cạnh những băn khoăn về cách tính m2 tôn xốp đúng chuẩn thì có rất nhiều người quan tâm tới những lưu ý khi sử dụng tôn xốp.

1.Lựa chọn tôn chống nóng phù hợp với mục đích sử dụng

Tùy theo mục đích sử dụng của từng hạng mục mà người dùng có thể lựa chọn sử dụng loại bảo ôn phù hợp.

 Có 3 loại tôn xốp PU được ưa chuộng nhất hiện nay đó là tôn cách nhiệt sóng vuông, tôn cách nhiệt giả ngói và tôn chống cháy.

+ Tôn chống nóng sóng vuông thường được sử dụng trong các công trình nhà xưởng, siêu thị, bệnh viện, trung tâm thương mại, …

+ Tôn chống nóng giả ngói thường được sử dụng trong các công trình biệt thự, liền kề, khu du lịch, nghỉ dưỡng.

+ Tôn cách nhiệt chống cháy, lớp trong cùng là tôn thay cho giấy bạc. Nó thường được sử dụng trong các nhà máy, khu công nghiệp có nhiều máy móc thiết bị dễ cháy nổ. Hay dùng để làm vách ngăn cách nhiệt, thi công kho lạnh.

2.Chọn màu tôn cách nhiệt phù hợp cho công trình của bạn

Màu sắc mái tôn xốp PU phổ biến là đỏ sẫm, xanh lam, xám, trắng sữa. Tùy theo sở thích hoặc mệnh mà gia chủ sẽ chọn màu cho phù hợp. Mong muốn mang lại may mắn và phúc lành cho gia đình.

Chọn mua tôn chống nóng được bảo hành chính hãng tại địa chỉ uy tín

Khi lựa chọn tôn chống nóng, khách hàng nên tìm kiếm và lựa chọn sản phẩm đạt tiêu chuẩn từ nhà sản xuất. Để không mua phải hàng giả kém chất lượng và ảnh hưởng đến chất lượng sử dụng.

Xem thêm bài viết: Phào chỉ PU giá bao nhiêu – Cập nhật mới nhất

cách tính m2 tôn xốp4
Hình ảnh sản phẩm tôn xốp EP

Lợp mái tôn xốp cách nhiệt có nguy hiểm khi có sấm sét?

Làm mái tôn cách nhiệt có nguy hiểm khi trời mưa gió bão bùng không? Câu trả lời là không. Mái tôn xốp an toàn cho người sử dụng. Cũng giống như các cấu trúc mái nhà truyền thống, bất kỳ dòng điện nào được tạo ra từ tia sét sẽ được truyền xuống đất nên những người cư ngụ sẽ không bị ảnh hưởng. Thêm vào đó, mái tôn có khả năng chống cháy và giúp giữ an toàn cho ngôi nhà của bạn khi có sét.

Trên đây là các hướng dẫn cách tính m2 tôn xốp, hy vọng rằng với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về cách thi công cũng như các lưu ý khi sử dụng tấm tôn xốp cách nhiệt.

Xem các đơn hàng khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *