Vít tải là gì – Tổng quan thông tin vít tải cấp liệu

Vít tải

Vít tải là gì? Nói đến máy móc quan trọng và cần thiết trong ngành vận chuyển hàng hóa, chúng ta thường nghĩ ngay đến băng tải trục vít. Một sản phẩm mang lại nhiều lợi ích và công dụng cho các doanh nghiệp, công ty và nhà đầu tư. Vậy bạn đã biết gì về cấu tạo, nguyên lý làm việc, ưu điểm và hạn chế của vít tải? Nếu chưa hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

>> Xem thêm bài viết: Bê tông nhẹ – Giá tấm bê tông nhẹ theo M2 MỚI NHẤT

Vít tải là gì?

Băng tải trục vít là thiết bị sử dụng các cánh vít quay nằm trong ống để di chuyển các vật liệu dạng lỏng hoặc dạng hạt. Chúng được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp để xử lý nhiều loại thiết bị và vật tư. 

Băng tải trong ngành công nghiệp hiện đại thường sử dụng phương ngang hoặc độ nghiêng nhẹ như một cách hiệu quả để vận chuyển các vật liệu bán rắn, bao gồm chất thải thực phẩm, dăm gỗ, cốt liệu, ngũ cốc, thức ăn gia súc, tro lò hơi, bột thịt và xương, chất thải rắn đô thị và các chất thải khác. Vít vận chuyển đầu tiên là vít Archimedes, được sử dụng để bơm nước tưới từ thời cổ đại.

>> Xem thêm bài viết: Tấm bê tông nhẹ EPS – Giá tấm tường bê tông EPS theo M2 MỚI NHẤT

Cấu tạo của vít tải 

3 bộ phận chính của vít tải gồm: máng vít, trục vít, lưỡi vít

 • Có hai loại rãnh xoắn: rãnh xoắn hình chữ U và rãnh xoắn tròn. Máng xoắn được làm bằng thép tấm có độ dày trung bình từ 2-10mm, lưu ý nếu dùng để tải vật liệu có nhiệt độ cao thì nên sử dụng thép chịu nhiệt. Ngoài ra, nếu làm máng xoắn tròn thì nên sử dụng ống thép tiêu chuẩn để tiết kiệm chi phí
 • Vít được làm bằng thép ống độ dày, độ bền cao. Mặt bích được hàn ở các đầu của mỗi đoạn ống để lắp đặt trung gian
 • Các cánh xoắn được làm bằng thép tấm hoặc thép không gỉ và được hàn bằng vít chắc chắn.
Vít tải
Vít tải là gì?

Ưu nhược điểm của băng tải dạng vít

Bên cạnh những băn khoăn về vít tải là gì cũng có rất nhiều người không biết ưu nhược điểm của loại này. Chi tiết hơn mời bạn xem tiếp nội dung uu nhược điểm sau:

Ưu điểm: 

– Vận chuyển vật liệu ướt, dính đảm bảo không bị bẩn, thất lạc…

– Có thể tải và dỡ hàng ở bất kỳ đâu trên băng

Nhược điểm: 

– Phải cho ăn đều

– tiêu thụ năng lượng lớn

– Bề mặt trục vít và rãnh mòn nhanh chóng

Phân loại các loại vít tải

 • Băng tải vít tải nguyên liệu rời: Vít tải vận chuyển vật liệu rời phần lớn hoạt động theo phương ngang, góc nghiêng không quá 20 độ, hiệu quả thấp.
 • Băng tải trục vít đứng: Băng tải trục vít đứng được sử dụng để vận chuyển các vật liệu dạng bụi hoặc dạng hạt. Đặc điểm của sản phẩm này là trục vít sử dụng kết cấu liền khối, vững chắc, không lắp đặt giá đỡ trung gian, ống hình trụ đứng đóng vai trò như một rãnh.
 • Vít tải vận chuyển các kiện lớn: Vít tải vận chuyển các kiện lớn bao gồm hai ống song song với một dây thép được hàn trên bề mặt của nó theo hình xoắn ốc. Khoảng cách giữa 2 ống song song phụ thuộc vào chủng loại và kích thước của mặt hàng được vận chuyển. Đặt lá phiếu lên 2 ống có ma sát của chuyển động tâm và dọc.

Lưu ý khi sử dụng vít tải

1) Cần kiểm tra nguồn cấp liệu trục vít vận chuyển để loại bỏ tạp chất và xơ vải trong thức ăn để đảm bảo hoạt động bình thường.

2) Kiểm tra nội thất xem có bị tắc nghẽn trước khi khởi động, đặc biệt là hệ thống giảm xóc, và loại bỏ các sợi dây bị rối, cỏ dại và các chất xơ trước khi khởi động.

3) Trong quá trình vận hành, nếu có tạp chất hoặc khối dây rơi vào vít thì phải dừng vít, không cho tay vào máy.

4) Nắp vít phải được đậy chặt và cố định chắc chắn để không xảy ra sự cố, tai nạn.

5) Vật liệu băng tải phải được vận chuyển đầy đủ trước khi tắt máy.

6) Vật liệu và chất kết dính ấm, ẩm cần được xử lý trước khi vận chuyển bằng vít tải để tránh thất thoát trong quá trình vận chuyển. Đồng thời, nó còn tránh trường hợp vật liệu bị kẹt vào trục khiến trục đóng đai không quay.

>> Gạch xây không trát – Ưu điểm gạch ghép không vữa mới nhất

Vít tải1
Có 3 loại vít tải

Cách bảo trì và sửa chữa 

1) Sử dụng xycloid kim N68HL làm dầu bôi trơn dầu thủy lực. Với các ốc vít mới, việc lau chùi, vệ sinh và thay dầu được khuyến khích vào cuối tuần đầu tiên. Sau 3-6 tháng sử dụng, cần thay nhớt, vệ sinh và bảo dưỡng.

2) Thân két sử dụng mỡ có chứa canxi, và thân két được đổ đầy 2/3 thể tích mỡ. Kiểm tra và tiếp nhiên liệu ba tháng một lần.

3) Thường xuyên kiểm tra từng thao tác, sau khi hoàn thành công việc nếu trục vít có vấn đề gì cần sửa chữa hoặc thay thế kịp thời. Thường xuyên tháo rời, kiểm tra và làm sạch vòng bi và các bộ phận khác.

05 bộ phận chi tiết không thể thiếu trong vít tải

Thanh ren, dù được gia công từ thép hoặc inox 304 hoặc đồng thau, đều yêu cầu tất cả 05 bộ phận chi tiết sau để tạo thành thanh ren và hoạt động:

1.Vỏ vít tải 

01 Bộ phận quan trọng 2 Là bộ phận không thể thiếu của trục vít, giúp vít giữ nguyên liệu bên trong trong quá trình vận chuyển hàng hóa, có hai loại nắp vặn chính là vỏ ống tròn và có rãnh chữ U bên dưới. Ưu nhược điểm của 02 loại nắp vặn:

 • Vỏ vít ống
 • Vỏ vít máng

2.Trục cánh vít tải

 • Đây là bộ phận quan trọng nhất và khó gia công nhất của trục vít, không có trục cánh quạt thì không thể gọi là trục vít và không thể làm việc được.
 • Nó là sự kết hợp của vít gia cố và cánh vít hàn được tổ chức lại với nhau.
 • Trục chân vịt cũng khác nhau tùy theo vật liệu tải, và tùy thuộc vào vật liệu và công suất mà chúng tôi gia công nhiều hay ít cánh quạt có độ dày khác nhau.
 • Trục chân vịt có nhiều kiểu khác nhau: lưỡi tròn và hình nón, lưỡi xoắn dọc và lưỡi xoắn nghiêng, v.v.

3.Thiết bị vận hành

Là động cơ dùng để truyền động cho băng tải trục vít quay tròn, thường có 2 loại động cơ được sử dụng trong băng tải trục vít là động cơ điện và máy phát điện, tuy nhiên động cơ được sử dụng phổ biến và thông dụng nhất.

Dưới đây là ưu nhược điểm của 02 động cơ này:

 • Motor
 • Máy nổ

4. Phể nạp & miệng xã liệu

 • Khi trục vít hoạt động, không thể thiếu phễu cấp liệu và cổng xả, và các thông số kỹ thuật của phễu cấp liệu và cổng xả khác nhau tùy theo công suất của trục vít.
 • Tùy thuộc vào vật liệu cần tải mà độ dày là bao nhiêu? Thông thường các phễu cấp liệu và cổng xả được kết nối với silo chứa – máy trộn – thùng hoặc băng tải, ví dụ, khi băng tải trục vít được sử dụng làm thiết bị trung gian, chúng cũng có thể được kết nối với các máy móc sản xuất khác. giữa hai thiết bị.
 • Bên dưới phễu cấp liệu, chúng tôi thường làm lưới để đảm bảo an toàn và ngăn chất thải được tầng lọc tháo ra không cho xâm nhập vào trục vít.

5.Mặt bít & bạc đạn

 • Đây là bộ phận quan trọng cuối cùng nhưng nó giữ cho các con ốc được nguyên vẹn và hoạt động
 • Mặt làm kín giúp che chắn 2 đầu trục vít là miếng đệm và ổ trục để đỡ toàn bộ tải trọng của trục bánh công tác khi ổ trục được lắp vào đó.
 • Vòng bi gắn trên trục vít me giúp truyền động cho trục vít me quay khi có tải trọng vật liệu chịu áp lực và tải trọng rất lớn, vì vậy chúng ta phải biết cách chọn số vòng bi để chịu tải chính xác. Cần tránh trường hợp ổ trục bị gãy

Xem thêm các thông tin về sản phẩm tại Glumic.com

Trên đây là thông tin vít tải là gì, cấu tạo, nguyên lý hoạt động của vít tải. Hy vọng rằng với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về ứng dụng vít tải.

Xem các đơn hàng khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *