Xi măng trắng loại tốt? – Xi măng trắng có tốt không?

xi măng trắng1

Xi măng trắng loại tốt? Xi măng trắng hiện có 3 loại PCW 30.I, PCW 40.I, con voi SCG,… Theo đó, xi măng trắng có tác dụng kết dính tương tự như xi măng đen trong xây dựng công trình, nhưng xi măng trắng lại có ưu điểm đáng kể trong việc sử dụng trang trí sau xây dựng.

>> Xem thêm bài viết: Cách nối dây điện nhôm bằng ốc siết cáp nhựa

Xi măng trắng là gì?

Nói một cách dễ hiểu nhất, xi măng trắng có một màu trắng riêng, có thể nhận biết ngay. Xi măng trắng, còn được gọi là xi măng poóc lăng trắng, được làm từ đá vôi và đất sét nồng độ thấp trộn với nhiên liệu đốt phi kim loại như khí đốt và dầu voi ma mút.

Nói một cách đơn giản, xi măng trắng là loại xi măng tạo ra bùn trắng khi ngậm nước, được tạo ra từ clinker với rất ít sắt, và được nung trong môi trường ít cháy.

Bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: Bê tông khí chưng áp – Đặc tính, ứng dụng, báo giá tấm panel bê tông chưng áp

Các loại xi măng trắng

Hiện nay trên thị trường có hai loại xi măng trắng:

1.Xi măng trắng PCW 30.I

Xi măng trắng PCW 30.I là nguyên liệu chính để sản xuất bột trét tường, sản phẩm này phù hợp với nhu cầu chung và thường được sử dụng trong ngành bột trét sơn. Bạn có thể sử dụng nó như một chất kết dính trang trí để lắp đặt mạch, tường và trần nhà. Hoặc có thể được sử dụng để trang trí bề mặt, tác phẩm nghệ thuật.

2.Xi măng trắng PCW 40.I

Xi măng trắng PCW 40.I không chỉ dùng để trang trí mà còn được dùng làm gạch trong các công trình công nghiệp, sàn nhà và các nơi khác với cường độ cao; làm ván ốp, lát nền granit, terrazzo …

3.Xi măng trắng con voi SCG

Xi măng trắng con voi SCG hay còn gọi là PCW 50.I, được sử dụng phổ biến trên các công trình có độ bền cao và trên tường hoặc sàn. Đối với kỹ thuật kết cấu, vật liệu trang trí đúc sẵn. Độ trắng tuyệt vời của xi măng trắng PCW 50.I sẽ giúp bạn hoàn thiện các bề mặt thi công như bê tông xây dựng, gạch đá, các sản phẩm trang trí hay bột trét.

Xi măng trắng có tốt không?

Xi măng trắng có thể được sử dụng làm bột trét tường, vữa trát vữa, đá mi, và trong sản xuất gạch terrazzo, đặc biệt phổ biến trong bê tông điêu khắc và trang trí. Một ưu điểm vượt trội của xi măng trắng là tính thẩm mỹ hơn rất nhiều so với xi măng đen khi sử dụng để ốp lát.

Xi măng trắng dùng để làm gì?

Xi măng trắng có mặt ở hầu hết các công trình xây dựng, đặc biệt là trong trang trí. Người ta dùng xi măng trắng làm bột trét tường, chà ron, rửa đá hoặc sản xuất gạch terrazzo, bê tông trang trí.

Ngoài ra, người ta sử dụng xi măng trắng để lát gạch vì xi măng trắng có tính thẩm mỹ cao hơn so với xi măng đen. Nếu cho thêm quặng sắt màu đỏ hoặc vàng khi trộn xi măng trắng sẽ tạo ra xi măng màu dùng để trang trí các công trình.

Xi măng trắng còn dùng được cho bê tông siêu nhẹ

Xi măng trắng hiện nay trên thị trường có hai loại:

  • Xi măng trắng PCW 30.1: dùng trong ngành sơn – bột bả hoặc làm chất kết dính để thi công mạch, trần, tường. Chúng cũng được sử dụng trong trang trí bề mặt, nghệ thuật và là nguyên liệu đầu vào chính để sản xuất bột trét tường.
  • Xi măng trắng PCW 40.1: Loại xi măng này còn có tác dụng trang trí, ngoài ra nó còn được sử dụng trong các ứng dụng đòi hỏi độ bền cao như bề mặt sàn, đá granit, gạch lát nền, terrazzo, clapboards, kỹ thuật công nghiệp…
xi măng trắng
xi măng trắng

Cách pha trộn

Đây là loại vật liệu được sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau như quét tường, xây dựng, lát gạch, v.v. Tùy từng trường hợp cụ thể mà có cách pha theo tỷ lệ khác nhau. Dưới đây là cách trộn xi măng trắng để quét tường đúng cách.

– Chuẩn bị nguyên liệu: xi măng trắng, cát mịn, đá dăm, nếu cần pha màu có thể chuẩn bị thêm nguyên liệu tạo màu.

– pha trộn

Bước 1: Tỷ lệ pha

Xếp các nguyên liệu đã chuẩn bị vào chỗ cũ và chuẩn bị nơi trộn xi măng sạch sẽ, thông thoáng. Tỷ lệ trộn là 1 xi măng: 2 cát: 3 sỏi.

Bước 2: Tiếp tục trộn

Sau khi các thành phần được trộn với nhau theo tỷ lệ 1: 2: 3, chúng phải được trộn kỹ khi chúng vẫn còn khô. Sau đó trộn với nước theo tỷ lệ 1: 3. Tiếp tục trộn nhanh và kỹ cho đến khi xi măng tạo thành một loại vữa hoàn thiện.

Bước 3: Thu dọn mặt bằng thi công

Đây là bước quan trọng không thể bỏ qua trước khi thi công. Bạn cần làm sạch bề mặt thi công, tốt nhất là không để bụi bẩn đọng lại trên bề mặt. Sau đó phun ẩm. Hãy nhớ rằng, bề mặt ứng dụng càng sạch thì độ bám dính càng tốt.

Như vậy là chỉ trong vài bước đơn giản là chúng ta đã hoàn thành xong công đoạn trộn sử dụng. Xi măng có màu trắng nên trong quá trình thi công dù vật liệu có bị rơi cũng không có cảm giác bẩn như màu xám truyền thống.

Xi măng trắng có độc không?

Bà Nguyễn Thị Thu Huyền, Cục Quản lý Môi trường, Bộ Y tế, dẫn chứng hàng loạt nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Tất cả các loại xi măng được coi là ít độc nhất và gây ung thư phổi, ung thư vòm họng, ung thư trung biểu mô, ung thư buồng trứng, bệnh bụi phổi …

Bà Huyền cho biết mỗi năm có ít nhất 107.000 người chết vì ung thư trung biểu mô, bệnh phổi liên quan đến amiăng trong nghề nghiệp của họ. Xi măng chiếm một nửa số ca tử vong do ung thư nghề nghiệp. Khoảng 400 người chết mỗi năm do sử dụng các sản phẩm có chứa chất này. Hiện đã có 54 quốc gia cấm sử dụng toàn bộ xi măng, đặc biệt là các nước EU. Tuy nhiên, ước tính có khoảng 125 triệu người trên thế giới vẫn tiếp xúc với xi măng tại nơi làm việc. Chưa kể đến số lượng người trong các sản phẩm sử dụng chất liệu này.

xi măng trắng1
xi măng trắng1

Tiêu chuẩn quét nước xi măng trắng lên tường

Việc thi công quét nước xi măng lên bề mặt tường ngoài trời nào cũng vậy. Cần đáp ứng các tiêu chí cụ thể sau:

  • Mọi cấp độ đều bình đẳng và không phát triển quá mức.
  • Bề mặt phải sạch và càng phẳng càng tốt.
  • Đảm bảo bịt kín tất cả các lỗ đinh, lỗ tiêu bản.
  • Xi măng trắng sơn đều màu, không bị phai màu và bám bẩn.
  • Đảm bảo góc và độ cong chính xác cũng được quét bằng đầu cọ hoàn hảo.
  • Chỉ riêng những tiêu chuẩn này đã có thể làm cho ngôi nhà của bạn ít bị thiệt hại do nước hơn rất nhiều.
  • Ngoài ra, khi quét tường bằng xi măng trắng, vẻ đẹp của ngôi nhà được tăng lên rất nhiều. Tránh nhiều yếu tố bên ngoài làm ảnh hưởng đến tường.

Xi măng trắng bao lâu thì khô

Nếu mỏng quá thì chắc chắn lâu khô và dễ bong tróc. Và nếu hỗn hợp quá đặc, nó sẽ dễ bị vỡ và lãng phí nguyên liệu. Thông thường xi măng trắng mất khoảng 20 đến 30 phút để khô.

Xi măng trắng có xây được không?

Xi măng trắng có đặc điểm nổi bật là trắng, mịn, thời gian đông kết nhanh và cường độ nén cao nên được dùng để trang trí. Còn đối với xây tường gạch, chi phí cao hơn nhiều so với xi măng đen.

Mời bạn xem nhiều thông tin khác tại Glumic.com

Xem các đơn hàng khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *